แนวทางการปฏิบัติงานของทนายความในคดีปลอมแปลงเอกสาร - วังคะอาต , ลัดดามาส (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2020)
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการปฏิบัติงานของทนายความในคดีปลอมแปลงเอกสาร เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์ทนายความที่เคยมีประสบการณ์ว่าความในคดีปลอมแปลงเอกสาร จำนวน 10 ราย เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เกี่ยวกับแนวทางการปฏิบัติงาน รวมถึงปัจจัยที่มีผลต่อความน่าเชื่อถือของการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานในคดีปลอมแปลงเอกสาร ผลการวิจัยพบว่า ขั้นตอนการส่งตรวจพิสูจน์พยานเอกสารมีอยู่ 2 กรณี กรณีแรกพนักงานสอบสวนเป็นผู้ส่งพยานเอกสารไปตรวจพิสูจน์ กรณีที่สองเจ้าพนักงานศาลเป็นผู้ส่งพยานเอกสารไปตรวจพิสูจน์ และหน่วยงานที่ส่งพยานเอกสารไปทำการตรวจพิสูจน์ คือ กองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำหรับปัจจัยที่มีผลต่อความน่าเชื่อถือของการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานในคดีปลอมแปลงเอกสาร คือ บุคลากร และหน่วยงานที่ส่งตรวจพิสูจน์ กล่าวคือ เจ้าหน้าที่มีการป้องกันรักษาสถานที่เกิดเหตุ เก็บพยานหลักฐานอย่างถูกต้องเหมาะสม มีห่วงโซ่การครอบครองพยานหลักฐานโดยตลอด มีเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจพิสูจน์ที่มีองค์ความรู้และมีประสบการณ์ด้านการตรวจพิสูจน์เอกสาร รวมถึงหน่วยงานที่ส่งตรวจพิสูจน์เป็นหน่วยงานของรัฐและเป็นหน่วยงานที่มีความน่าเชื่อถือ ปัญหาและอุปสรรคในการตรวจพิสูจน์พยานเอกสาร คือ บุคลากรผู้ปฏิบัติงานด้านการตรวจพิสูจน์เอกสารมีจำนวนน้อยไม่เพียงพอกับปริมาณงาน เนื่องจากการตรวจพิสูจน์จะต้องทำการตรวจโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เมื่อมีปริมาณพยานเอกสารมากเกินกว่ากำลังการทำงานจึงส่งผลให้การวิเคราะห์ผลล่าช้า เพราะผู้ปฏิบัติงานมีจำนวนไม่สมดุลกับปริมาณงาน ข้อเสนอแนะในการพัฒนาด้านการตรวจพิสูจน์เอกสาร พบว่าควรมีการสนับสนุนให้เพิ่มจำนวนบุคลากรให้เพียงพอต่อปริมาณงาน จัดอบรมให้มีการพัฒนาองค์ความรู้ให้เกิดความทันสมัยมากยิ่งขึ้น