การวิเคราะห์โครงสร้างผิวชั้นนอกของเส้นผมในผู้ที่ใช้สารเสพติดโดยใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด - โสมนัส, นันทิชา; มหาเจริญ, ธิติ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2021)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาโครงสร้างผิวชั้นนอกของเส้นผมในผู้ที่ใช้สารเสพติดแต่ละประเภท และจำแนกการใช้สารเสพติดจากเส้นผม ด้วยเทคนิคการใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด (SEM) โดยเก็บตัวอย่างเส้นผมของผู้ที่ใช้สารเสพติด ประเภท แอมเฟตามีน เมทแอมเฟตามีน กัญชา ยาอี เคตามีน และกระท่อม แอมเฟตามีนร่วมกับเมทแอมเฟตามีน รวมทั้งสิ้น 65 ตัวอย่าง ผลการวิจัย พบว่าเส้นผมของผู้ที่ใช้สารเสพติดแต่ละประเภท จะพบการถูกทำลายโครงสร้างผิวชั้นนอกของเส้นผม (Cuticle) ในลักษณะที่แตกต่างกัน โดยตัวอย่างเส้นผมที่โครงสร้างผิวชั้นนอกถูกทำลายมากที่สุด คือ เส้นผมของผู้ใช้สารเสพติดประเภทเมทแอมเฟตามีน รองลงมาคือ แอมเฟตามีน และกัญชา ซึ่งเส้นผมของผู้ที่ใช้กัญชาจะพบลักษณะที่สำคัญร่วมด้วย คือ พบลักษณะการนูนหรือโป่งออกมาจากบริเวณผิวชั้นนอกของเส้นผม สำหรับโครงสร้างผิวชั้นนอกของเส้นผมที่ไม่ถูกทำลาย คือ เส้นผมของผู้ใช้สารเสพติดประเภทกระท่อม จากผลการวิจัยครั้งนี้สรุปได้ว่ากล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการตรวจสอบโครงสร้างผิวชั้นนอกของเส้นผม เพื่อประโยชน์ในการจำแนกการใช้สารเสพติดแต่ละประเภทได้