การวิเคราะห์ปริมาณโลหะหนักในลิปสติกยี่ห้อที่ระบุและไม่ระบุเลของค์การอาหารและยา ด้วยเทคนิค Inductively Coupled Plasma-Optical Emission Spectrometry - ปาละวงศ์, พลอยไพลิน; มหาเจริญ, ธิติ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบปริมาณโลหะหนักของลิปสติกยี่ห้อที่ระบุและไม่ระบุเลของค์การอาหารและยา (อย.) ตัวอย่างลิปสติกที่นำมาวิเคราะห์ จำนวน 18 แท่ง จำแนกเป็น 3 เฉดสี คือ สีแดง สีชมพูนู้ด และสีน้ำตาลอิฐ ซึ่งเป็นสีที่ได้รับความนิยม ทำการตรวจวัดปริมาณโลหะหนักที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย จำนวน 6 ชนิด คือ ปรอท แคดเมียม สังกะสี เหล็ก มงกานีส และตะกั่ว ด้วยเทคนิค Inductively Coupled Plasma-Optical Emission Spectrometry และนำค่าเฉลี่ยที่ได้จากวิเคราะห์มาวิเคราะห์ข้อมูลโดยการทดสอบเชิงสถิติแบบ t (t-test) ผลการวิจัย พบว่า ลิปสติกที่ระบุเลข อย. มีการปนเปื้อนของสังกะสีอยู่ในช่วง 11.35-43.62 มิลลิกรัม/ กิโลกรัม เหล็กอยู่ในช่วง 13.25-19.21 มิลลิกรัม/ กิโลกรัม แมงกานีสอยู่ในช่วง 11.38-14.9 มิลลิกรัม/ กิโลกรัม และเฉพาะในลิปสติกเฉดสีแดงที่พบการปนเปื้อนของตะกั่ว อยู่ในช่วง 12.14-16.54 มิลลิกรัม/ กิโลกรัม ไม่พบการปนเปื้อนของปรอทและแคดเมียมในตัวอย่างลิปสติกที่ระบุเลข อย. สำหรับลิปสติกที่ไม่ได้มีการระบุเลข อย. ตรวจพบการปนเปื้อนสังกะสีอยู่ในช่วง 13.61-44.72 มิลลิกรัม/ กิโลกรัม เหล็กอยู่ในช่วง 10.59-22.73 มิลลิกรัม/ กิโลกรัม แมงกานีสอยู่ในช่วง 12.50-22.50 มิลลิกรัม/ กิโลกรัม และปรอทอยู่ในช่วง 2.80-6.74 มิลลิกรัม/ กิโลกรัม โดยมีลิปสติกเพียง 1 ยี่ห้อ ที่ตรวจพบแคดเมียม อยู่ในช่วง 5.00-5.87 มิลลิกรัม/กิโลกรัม นอกจากนี้ เฉพาะในลิปสติกเฉดสีแดงเท่านั้นที่มีปริมาณตะกั่ว โดยพบอยู่ในช่วง 12.58-15.5 มิลลิกรัม/ กิโลกรัม เมื่อเปรียบเทียบค่าโลหะหนักกับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมและมาตรฐานอาหารและยา ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข พบว่า ลิปสติก ที่ไม่ได้ระบุเลข อย. มีปริมาณแคดเมียมเกินมาตรฐาน จำนวน 1 ยี่ห้อ และปริมาณปรอทเกินมาตรฐาน จำนวน 3 ยี่ห้อ จากการทดสอบสมมติฐาน พบความแตกต่างปริมาณโลหะหนักแมงกานีส และปรอท ระหว่างลิปสติกที่ระบุเลข อย. และไม่ระบุเลข อย. อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01