การศึกษาเปรียบเทียบปริมาณความเข้มข้นของเอทิลแอลกอฮอล์ในน้ำวุ้นลูกตาและเลือด ด้วยเทคนิคเฮดสเปซแก๊สโครมาโทกราฟี - ศรีแก่นจันทร์, ปิยธิดา (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2020)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ในเลือดและน้ำวุ้นลูกตาที่ตรวจวัดด้วยเทคนิคเฮดสเปซแก๊สโครมาโทกราฟี โดยใช้ข้อมูลการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในน้ำวุ้นลูกตาและเลือดจากศพผู้เสียชีวิตจำนวน 100 ศพ ที่ถูกส่งตรวจที่หน่วยงานตรวจพิสูจน์ทางเคมี สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ในปี พ.ศ. 2559 โดยในศพผู้เสียชีวิต 1 ศพจะถูกเก็บตัวอย่างเพื่อทำการตรวจวิเคราะห์จำนวน 2 ตัวอย่าง คือเลือดและน้ำวุ้นลูกตา ทำการตรวจวัดภายใน 72 ชั่วโมง โดยผู้เชี่ยวชาญ ผลจากการศึกษาพบว่า ปริมาณความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ในตัวอย่างเลือดและน้ำวุ้นลูกตามีความสัมพันธ์กันในเชิงบวก ค่าสหสัมพันธ์ (r) เท่ากับ 0.988 ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 และจากการทดสอบทางสถิติ t-test พบว่า ความเข้มข้นของระดับแอลกอฮอล์ในเลือดและน้ำวุ้นลูกตา ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (t=0.188, p=0.851) จากความสัมพันธ์ดังกล่าวทำให้สามารถใช้ค่าความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ในน้ำวุ้นลูกตาแทนค่าความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ในเลือดได้ หากตัวอย่างเลือดเสื่อมสภาพตามธรรมชาติ หรือจากสาเหตุอื่น ๆ ที่ไม่สามารถทำการทดสอบได้