การบริหารจัดการทะเบียนประวัติอาชญากรในกระบวนการยุติธรรมทางอาญา - ทองเมืองหลวง, เบญญาภา (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัญหาและอุปสรรคในด้านการบริหารจัดการทะเบียนประวัติอาชญากร รวมทั้งบทบาทหน้าที่ของหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมทางอาญา 2) ศึกษารูปแบบ และมาตรการการปกปิดหรือลบทะเบียนประวัติอาชญากรของสาธารณรัฐฝรั่งเศส และสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในประเทศไทย และ 3) ศึกษารูปแบบที่เหมาะสมในการบริหารจัดการข้อมูลทะเบียนประวัติอาชญากรของผู้กระทำความผิด โดยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงเอกสาร ทำการค้นคว้าแนวคิด ทฤษฎี ระเบียบ ข้อบังคับ พระราชบัญญัติอื่น ๆ และรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ จากนั้นนำข้อมูลมาสังเคราะห์ให้ได้รูปแบบการบริหารจัดการฐานข้อมูลทะเบียนประวัติอาชญากรของผู้กระทำความผิดในประเทศไทย ผลการศึกษา พบว่า การบริหารจัดการทะเบียนประวัติอาชญากรฐานข้อมูลการกระทำความผิดในกระบวนการยุติธรรมทางอาญาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะต้องมีการทบทวน แก้ไข ปรับปรุงกฎระเบียบและข้อบังคับของการบริหารจัดการฐานข้อมูลการกระทำความผิด นอกจากนี้ ควรมีกฎหมายที่มีลักษณะเฉพาะกับงานทะเบียนประวัติอาชญากร และควรมีหน่วยงานกลางที่ทำหน้าที่ประสานงาน และดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับทะเบียนประวัติอาชญากร เริ่มตั้งแต่จัดทำประวัติการกระทำความผิด จัดเก็บ รวบรวม รักษาข้อมูลผู้กระทำความผิดจนถึงขั้นตอนการทำลาย รวมถึงการบูรณาการเชื่อมโยงฐานข้อมูลประวัติอาชญากรด้านข้อมูลการกระทำความผิด และควรมีการคัดแยกทะเบียนประวัติอย่างเหมาะสมเพื่อการแก้ไขฟื้นฟูผู้กระทำผิด