การเปรียบเทียบเครื่องมือตรวจพิสูจน์ระหว่างโปรแกรมรหัสเปิดกับโปรแกรมเชิงพาณิชย์ สำหรับการตรวจพิสูจน์หลักฐานดิจิทั - ตุลยเสวี, วันทนีย์; วิชชุวาณิชย์, วรธัช (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2019)
ในการตรวจพิสูจน์หลักฐานดิจิทัลนั้น มีอยู่หลากหลายเทคนิควิธี ขึ้นอยู่กับความต้องการของรูปคดี ซึ่งในการตรวจพิสูจน์จำเป็นต้องใช้เครื่องมือหรือซอฟต์แวร์สำหรับตรวจพิสูจน์โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นแบบเชิงพาณิชย์หรือแบบรหัสเปิด โดยเน้นความถูกต้องและความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ในการวิจัยนี้แสดงการเปรียบเทียบโปรแกรมรหัสเปิดกับโปรแกรมเชิงพาณิชย์เพื่อประเมินสมรรถนะการทำงานของโปรแกรมทั้งสองแบบ ซึ่งโปรแกรมรหัสเปิด ได้แก่ Autopsy เวอร์ชั่น 4.10 ส่วนโปรแกรมเชิงพาณิชย์ ได้แก่ EnCase เวอร์ชั่น 8.08 และ AXIOM เวอร์ชั่น 3.0 โดยกำหนดคุณลักษณะการทำงานขึ้น เช่น การทำสำเนาข้อมูล การคำนวณค่าแฮช MD5 SHA-1 การระบุข้อมูลที่ถูกลบ การกู้คืนข้อมูลที่ถูกลบ การออกรายงาน เป็นต้น โปรแกรมทั้ง 3 โปรแกรมนี้ จะถูกใช้วิเคราะห์กับพยานหลักฐานประเภท Solid State Drive (SSD) และ Hard Disk Drive (HDD) ซึ่งได้ทำการสร้างข้อมูลเพื่อใช้ในการวิเคราะห์บนไดรฟ์ทั้ง 2 ชนิดนี้ หลังจากการวิเคราะห์เปรียบเทียบ สามารถสรุปได้ว่าโปรแกรมเชิงพาณิชย์สามารถวิเคราะห์คุณลักษณะการทำงานได้มากกว่าโปรแกรมรหัสเปิด และจะเห็นว่าการกู้คืนข้อมูลที่ถูกลบไปจาก Solid State Drive (SSD) นั้น ไม่สามารถกู้คืนกลับมาได้ เนื่องจากมีผลมาจากคำสั่ง TRIM ของ Solid State Drive (SSD) นั่นเอง ซึ่งในทางตรงกันข้ามสามารถกู้คืนข้อมูลที่ถูกลบไปจาก Hard Disk Drive (HDD) ได้