การศึกษารอยลายนิ้วมือแฝงจากคราบเลือดบนกระดาษต่างชนิดโดยวิธีไอโอดีนและนินไฮดริน - เหล่าวงษี, เบญจศิลป์ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษารอยลายนิ้วมือแฝงจากคราบเลือดบนกระดาษต่างชนิดโดยวิธีไอโอดีนและวิธีนินไฮดริน และ 2) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบวิธีการตรวจเก็บรอยลายนิ้วมือแฝงบนกระดาษที่ต่างกันกับความเข้มข้นของเลือดที่แตกต่าง โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงทดลองโดยใช้กระดาษตัวอย่าง จำนวน 10 ชนิด ได้แก่ กระดาษถ่ายเอกสารสีขาว กระดาษถนอมสายตากระดาษหนังสือพิมพ์ กระดาษกล่องลัง ใบตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล ปกนิตยสาร บิลเงินสด ซองจดหมาย ใบเสร็จร้านสะดวกซื้อ และซองใส่เอกสารสีน้ำตาล ทำการประทับนิ้วหัวแม่มือด้านขวาลงบนกระดาษ จากนั้นหยดเลือดลงบนกระดาษตัวอย่างที่เตรียมไว้ ในความเข้มข้นที่แตกต่างกันคือ 1:5 1:10 และ1:100 หลังจากนั้น นำกระดาษตัวอย่างที่ได้ทำการหารอยลายนิ้วมือแฝงด้วยวิธีไอโอดีนและวิธีนินไฮดริน พร้อมถ่ายรูปรอยลายนิ้วมือที่ปรากฏขึ้น หลังจากนั้นนำภาพถ่ายรอยลายนิ้วมือมาทำการนับจำนวนจุดลักษณะสำคัญพิเศษ หรือจุดตำหนิ (Minutiae) ด้วยระบบ Automated Fingerprint Identification System (AFIS) ของศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 7 สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ และอาศัยหลักเกณฑ์การนับจุดตำแหน่งพิเศษ โดยกำหนดให้เกณฑ์รอยลายนิ้วมือที่ปรากฏขึ้นบนกระดาษโดยนับจุดลักษณะสำคัญพิเศษ หรือจุดตำหนิ 10 จุดนี้ขึ้นไป โดยได้ทำการอ้างอิงข้อมูลที่ผู้เชี่ยวชาญด้านลายนิ้วมือ กลุ่มงานตรวจลายนิ้วมือแฝง กองพิสูจน์หลักฐานกลางใช้ในการตรวจพิสูจน์ ผลการวิจัย พบว่า 1) รอยลายนิ้วมือแฝงจากคราบเลือดที่ปรากฏขึ้นบนกระดาษทั้ง 10 ชนิด หลังจากการทดสอบด้วยวิธีไอโอดีนมีประสิทธิภาพความคมชัด และสามารถอ่านจุดลักษณะสำคัญพิเศษ หรือจุดตำหนิ (Minutiae) ได้มากกว่าวิธีนินไฮดริน 2) จากการวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมทางสถิติแบบ Paired - Sample T test พบว่า วิธีการตรวจเก็บรอยลายนิ้วมือแฝงบนกระดาษที่แตกต่างกันบนคราบเลือด และความเข้มข้นเลือดแตกต่างกันในอัตราส่วน 1:5 1:10 และ 1:100 มีการปรากฏของรอยลายนิ้วมือแฝงแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ดังนั้น กระดาษที่เหมาะสมในการตรวจหารอยลายนิ้วมือแฝงขึ้นอยู่กับลักษณะของพื้นผิวที่มีรูพรุน เนื้อกระดาษ ที่มีความบาง รวมทั้งน้ำหนักของกระดาษที่มีความเบา จะให้ประสิทธิภาพการปรากฏขึ้นของรอยลายนิ้วมือแฝงได้ง่าย ข้อเสนอแนะจากการศึกษาวิจัย ทำให้ทราบว่า วิธีการรมไอโอดีนให้ผลที่ดีในการตรวจเก็บรอยลายนิ้วมือแฝงบนกระดาษที่มีคราบเลือด แต่เมื่อทิ้งระยะเวลาของรอยลายนิ้วมือที่ปรากฏไว้ ลายนิ้วมือจะจางหายไปและการสูดไอของไอโอดีนเล็กน้อยไม่มีอันตราย แต่การสูดไอโอดีนเป็นระยะเวลานานจะทำให้เกิดการระคายเคืองของผิวหนังระบบทางเดินหายใจ เป็นสารพิษที่ก่อให้เกิดมะเร็ง และวิธีนินไฮดรินไม่เหมาะแก่การทดลองกับกระดาษที่มีคราบเลือด ข้อเสนอแนะควรศึกษาระยะเวลาการคงอยู่ของรอยลายนิ้วมือแฝงจากคราบเลือดในแต่ละช่วงเวลาและศึกษาความคงทนของรอยลายนิ้วมือแฝงบนกระดาษชนิดอื่น เช่น กระดาษรูป หรือพลาสติกชนิดอื่น เช่น ขวดน้ำ ถุงพลาสติก รวมทั้งศึกษาการหาสารเคมีที่จะมาช่วยยืดอายุของการปรากฏของรอยลายนิ้วมือแฝง