การรับรู้ของสังคมต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ - อินทร์ถมยา, สุพัตรา (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2018)
การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใกล้ชิดกับประชาชน บ่อยครั้งที่การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยเฉพาะการจับกุมหรือตั้งข้อหา จะถูกประชาชนและสังคมมองว่าเป็นการกระทำ ที่เกินกว่าเหตุ โดยตำรวจจะยืนยันว่าเป็นการปฏิบัติอย่างถูกต้องตามที่กฎหมายให้อำนาจไว้ ผลการใช้แผนภูมิวงรอบเหตุและผล (Causal Loop Diagram) มาวิเคราะห์การรับรู้ของสังคมที่มีต่อการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ พบว่า การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจมีการใช้อำนาจและดุลพินิจตามที่กฎหมายกำหนดไว้ และเป็นตามวิถีการปฏิบัติที่เกิดจากวัฒนธรรมองค์กรของตำรวจ ซึ่งมีทั้งที่ถูกต้องและไม่ถูกต้อง การรับรู้ของสังคมเกิดจากภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นของสังคมที่มีต่อองค์กรตำรวจในภาพรวม การสื่อสารให้ประชาชนและสังคมทราบว่าการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับการควบคุม ดูแล ให้เป็นไปตามกฎหมาย จริยธรรม และจรรยาบรรณตำรวจอย่างเคร่งครัดจากผู้บริหารขององค์กรจึงเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้การรับรู้ของสังคมที่มีต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจส่งผลในทางบวก