การศึกษาการทำให้ปรากฏขึ้นของลายนิ้วมือแฝงโดยใช้ผงฝุ่นจากสปอร์ของเฟิร์นริบบิ้น บนพื้นผิววัสดุที่แตกต่างกัน - ใช้เฮ็ง, สิตา; วิชชุวาณิชย์, วรธัช (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2019)
การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการปรากฏขึ้นของลายนิ้วมือแฝงด้วยผงฝุ่นจากสปอร์เฟิร์นริบบิ้น (Ophioglossum pendulum L.) และเปรียบเทียบคุณภาพรอยลายนิ้วมือแฝงบนพื้นผิวแผ่นอะลูมิเนียม กระจก และพลาสติก จากค่าเฉลี่ยจำนวนจุดลักษณะสำคัญพิเศษ (Minutiae) ที่ตรวจวัดด้วยเครื่องตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมืออัตโนมัติ (Mini AFIS) โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือแฝง จากผลการศึกษาพบว่า ผงฝุ่นสปอร์เฟิร์นริบบิ้นสามารถทำให้รอยลายนิ้วมือแฝงบนพื้นผิวทั้ง 3 ชนิดปรากฏขึ้นได้ และจากการเปรียบเทียบความแตกต่างค่าเฉลี่ยจำนวนจุดมิวนูเชีย พบว่า จำนวนจุดมิวนูเชีย (Minutiae) เฉลี่ยบนพื้นผิว แผ่นอะลูมิเนียม กระจก และพลาสติกมีค่า 76, 73 และ 29 จุดตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างค่าเฉลี่ยจำนวนจุดมิวนูเชีย (Minutiae) ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 พบว่าจำนวนจุดมิวนูเชียที่ได้จากแผ่นอะลูมิเนียมและกระจกไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ แต่จำนวนจุดมิวนูเชีย (Minutiae) ที่ได้จากแผ่นอะลูมิเนียมและกระจกแตกต่างกับพื้นผิวพลาสติกอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95