การตรวจวิเคราะห์ปริมาณโลหะหนักในบุหรี่ด้วยเทคนิคอินดักทิฟลีคัปเปิลพลาสมาแมสสเปกโทรเมตตรี สำหรับการประยุกต์ใช้ทางนิติวิทยาศาสตร์ - เหลืองทองเจริญ ผกาภรณ์; มหาเจริญ ธิติ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2025)
ปริมาณโลหะหนักในตัวอย่างบุหรี่สามารถใช้เป็นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อเชื่อมโยงเศษบุหรี่ที่พบในสถานที่เกิดเหตุเข้ากับยี่ห้อเฉพาะได้ การศึกษานี้ได้ทำการตรวจวิเคราะห์หาปริมาณของสารหนู, แคดเมียม, โครเมียมและตะกั่ว ในตัวอย่างบุหรี่ที่จำหน่ายในประเทศไทย โดยใช้เทคนิคอินดักทิฟลีคัปเปิลพลาสมาแมสสเปกโทรเมตตรี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาฐานข้อมูลทางนิติวิทยาศาสตร์สำหรับการระบุยี่ห้อบุหรี่ตามปริมาณโลหะหนัก การศึกษาได้ทำการวิเคราะห์ตัวอย่างบุหรี่ทั้งหมด 20 ยี่ห้อ ประกอบด้วยบุหรี่ที่ผลิตในประเทศไทยและนำเข้าจากต่างประเทศ โดยใช้วิธีการย่อยด้วยกรดที่มีการช่วยเร่งด้วยคลื่นไมโครเวฟ ผลการวิจัยพบว่าปริมาณโลหะหนักในบุหรี่แต่ละยี่ห้อมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ โดยบุหรี่ที่นำเข้าและผลิตในประเทศแสดงให้เห็นลักษณะเฉพาะขององค์ประกอบทางเคมีที่แตกต่างกัน การวิเคราะห์ทางสถิติ เช่น วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและการวิเคราะห์การจัดกลุ่มถูกนำมาใช้เพื่อแยกแยะยี่ห้อบุหรี่ตามปริมาณโลหะหนักที่พบ ผลการศึกษานี้ชี้ให้เห็นถึงศักยภาพของการใช้ข้อมูลโปรไฟล์โลหะหนักในบุหรี่เพื่อการประยุกต์ใช้ทางนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งช่วยให้สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาของเศษบุหรี่ที่พบในสถานที่เกิดเหตุได้ ฐานข้อมูลทางนิติวิทยาศาสตร์นี้จึงเป็นเครื่องมือที่มีค่าสำหรับสนับสนุนงานบังคับใช้กฎหมายในการสืบสวนคดีอาญา และใช้เป็นหลักฐานสำคัญในการดำเนินคดีทางกฎหมาย