อาชญากรรมจากการกราดยิงในจังหวัดนครราชสีมา : บทเรียนและมาตรการป้องกัน - บวรชัย ดิฐภัทร (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสาเหตุของการประกอบอาชญากรรมจากเหตุการณ์การกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา 2) เสนอแนะมาตรการการป้องกันอาชญากรรมจากการกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญที่ใช้ในการสัมภาษณ์เชิงลึกและสนทนากลุ่ม จำนวน 41 คน ประกอบด้วยนักวิชาการพนักงานสอบสวน สื่อมวลชน ข้าราชการทหาร ผู้มีส่วนได้เสีย ประชาชนผู้รู้เห็นเหตุการณ์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก การวิเคราะห์ใช้วิธีวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่าสาเหตุของการกราดยิง คือ ความกดดัน บุคลิกลักษณะ ระบบอำนาจนิยม กาย จิต อารมณ์ สังคม การถูกปฏิเสธจากสังคม ความล้มเหลวในชีวิต การต่อต้านสังคม ความสัมพันธ์และความผูกพันในที่ทำงาน ความสามารถในการควบคุมตนเอง การอบรมเลี้ยงดูจากครอบครัว ระดับความสัมพันธ์ของเครือข่ายทางสังคม และด้านชีววิทยา มาตรการป้องกันการกราดยิง คือ การป้องกันไม่ให้กราดยิงเกิดขึ้นเป็นมาตรการก่อนเกิดเหตุ และการรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว ได้แก่ มาตรการขณะเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ