การสังเคราะห์องค์ความรู้จากงานวิจัยด้านความรุนแรงทางเพศ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2561 – 2565) - ไชยอัครพงศ์ นันท์รพัช; อิสรานุวรรธน์ วิชชุตา; ชื่นเจริญ มณีรัตน์ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2024)
บทความวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจ สังเคราะห์ งานวิจัยเกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศของไทยในช่วง 5 ปี (พ.ศ. 2561 – 2565) และเสนอข้อเสนอเชิงนโยบายในการป้องกัน แก้ไข คุ้มครอง พิทักษ์สิทธิ และจัดสวัสดิการสังคมด้านความรุนแรงทางเพศ โดยเป็นการวิจัยเอกสาร จากรายงานวิจัย วิทยานิพนธ์ เกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศที่เผยแพร่ไว้บนฐานข้อมูลเอกสารฉบับเต็มของวิทยานิพนธ์และรายงานการวิจัยไทย (Thai Digital Collection) ฐานข้อมูลงานวิจัยของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) และกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว พบว่าในช่วงปี พ.ศ. 2561 – 2565 มีงานวิจัยและวิทยานิพนธ์ด้านความรุนแรงทางเพศที่นำมาสังเคราะห์องค์ความรู้ได้ตามเกณฑ์การพิจารณา จำนวน 31 ฉบับ โดยข้อเสนอเชิงนโยบาย ได้แก่ 1. ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับปัญหาความรุนแรงทางเพศจำเป็นต้องบูรณาการความร่วมมือและขับเคลื่อนประเด็นปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศให้เป็น “วาระแห่งชาติ” อย่างเต็มศักยภาพ 2. ควรดำเนินการส่งเสริมกระบวนการยุติธรรมและการให้ความช่วยเหลือที่เป็นมิตรกับผู้เสียหาย 3. ควรดำเนินการปรับปรุงมาตรการทางกฎหมายให้สอดคล้องเหมาะสมกับสภาพความจริง เพื่อการคุ้มครองผู้เสียหายจากความรุนแรงทางเพศ ป้องกันการกระทำผิดซ้ำ และแก้ไขปัญหาความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต และ 4. จำเป็นต้องมีกลไกในการส่งเสริมให้สังคมมีทัศนคติเชิงบวกต่อความรุนแรงทางเพศและผู้เสียหายจากความรุนแรงทางเพศแก่สมาชิกของสังคมในทุกระดับ