นวัตกรรมความปลอดภัยสถานีชาร์จประจุรถยนต์ไฟฟ้า - คะณะศรี อมร; หอมรื่น ณัฐวัช (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2024)
สถานีชาร์จ EV เป็นหนึ่งองค์ประกอบสำคัญในห่วงโซ่ยานยนต์ไฟฟ้า (EV value chain) โดยธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดด จะส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะสถานีชาร์จ EV มีทิศทางขยายตัวตามไปด้วย การขับเคลื่อนการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย มุ่งมั่นขับเคลื่อนวิสัยทัศน์พลังงาน พร้อมส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าและพลังงานทดแทนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อความปลอดภัยการติดตั้งสายเมนวงจรสำหรับการติดตั้ง EV Charger โดยเฉพาะ ต้องติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมไฟฟ้า อุปกรณ์ป้องกันกระแสเกินไฟฟ้า และหลักดินวงจรชาร์จ EV รวมถึงการติดตั้งเครื่องชาร์จไฟแบบติดผนัง (Wall Mounted Charger) และเต้ารับสำหรับสายชาร์จแบบพกพา (EV Socket-Outlet) ระบบวงจรไฟฟ้าภายในที่อยู่อาศัยต้องออกแบบเพื่อรองรับกับเครื่องชาร์จไฟยานยนต์ไฟฟ้าตามมาตรฐานและความปลอดภัย ปัจจุบัน MEA ดำเนินการวิจัยและพัฒนาใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าภายในองค์กรอย่างจริงจัง พัฒนานวัตกรรมต่อยอดการให้บริการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า และยังคำนึงถึงความปลอดภัยสถานีชาร์จประจุรถยนต์ไฟฟ้า EV Charger Station เป็นประการสำคัญที่ส่งผลให้เป็นในทางบวก