การประยุกต์ใช้นิติกีฏวิทยาประมาณค่าช่วงเวลาหลังเสียชีวิต - บัวดิลก ประไพพิศ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2024)
แมลงมีบทบาทสำคัญในการสืบสวนการเสียชีวิตที่ผิดธรรมชาติ งานวิจัยนี้ต้องการแสดงการใช้ประโยชน์จากการศึกษาวงจรชีวิต พฤติกรรม และถิ่นที่อยู่อาศัยของแมลง เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในทางนิติวิทยาศาสตร์ คือการประมาณระยะเวลาหลังการเสียชีวิต (Post-Mortem Interval, PMI) การทำงานด้านนิติกีฏวิทยาเป็นการปฏิบัติตามพระราชบัญญัติการให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์ พ.ศ.2559 การทดลองนี้เป็นการแสดงการตรวจสอบหนอนและดักแด้ที่พบบนร่างศพในที่เกิดเหตุ จังหวัดปัตตานี ภาคใต้ของประเทศไทย โดยการเก็บตัวอย่างหนอนและดักแด้ ผู้เขียนเก็บรักษาตัวอย่างด้วยเอทิลแอลกอฮอล์ 80% พร้อมติดฉลากรายละเอียด และนำหนอนและดักแด้อีกส่วนหนึ่งไว้ในภาชนะเพื่อให้อาหารจนโตเป็นตัวเต็มวัย หลังจากนั้นจึงทำการ identify โดยวิธีการ section ตัดส่วนปลายของหนอนด้านป้าน ที่เรียกว่า spiracle และตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ (microscopic examination) ส่วนดักแด้ทำการตรวจด้วย X-Ray Computerized Tomography Scan (micro-CT scan) พบหนอนแมลงวันหัวเขียววัยที่ 2 และ 3 ปรากฏอยู่ ดังนั้น การประเมินระยะเวลาภายหลังการเสียชีวิตของเคสนี้จึงไม่ต่ำกว่า 30 วัน ข้อมูลนี้มีความสำคัญสำหรับการสืบสวนการตายเนื่องจากช่วยในการกำหนดช่วงเวลาหลังการชันสูตรศพขั้นต่ำ (PMI ขั้นต่ำ) ควบคู่กับการศึกษาการย่อยสลายของศพ