คุณภาพรอยลายนิ้วมือแฝงบนกระดาษต่างชนิดด้วยวิธีสารเคมีนินไฮดริน และ 1,2-อินเดนไดโอน - ภูที ทิฆัมพร; นวลพลกรัง สาธิกา; เปลี่ยนสันเที๊ยะ เบญจศิลป์; ผุยบัวค้อ ธนพงษ์ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการปรากฏขึ้นของรอยลายนิ้วมือแฝงบนกระดาษต่างชนิดกันในระยะเวลาประทับที่ต่างกันด้วยวิธีนินไฮดริน วิธี 1,2-อินเดนไดโอน และวิธี 1,2-อินเดนไดโอนตามด้วยวิธีนินไฮดริน โดยทำการทดลองด้วยการประทับลายนิ้วมือแฝงลงบนกระดาษทั้ง 4 ชนิด ได้แก่ กระดาษถ่ายเอกสารสีขาว 80 แกรม กระดาษสา กระดาษไขอเนกประสงค์ และกระดาษฝ้าย และศึกษาการเปรียบเทียบวิธีการตรวจหารอยลายนิ้วมือแฝงบนกระดาษ จากนั้นใช้การนับจำนวนจุดลักษณะสำคัญพิเศษด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือแฝงแล้วนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ด้วยใช้ความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-way ANOVA) เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพรอยลายนิ้วมือแฝงบนกระดาษต่างชนิดที่ช่วงระยะเวลาประทับที่ต่างกันนอกจากนี้ยังใช้สถิติในการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยและการวิเคราะห์ความแปรปรวนสองทาง (Two-way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่ารอยลายนิ้วมือแฝงที่ตรวจโดยวิธีนินไฮดรินจะให้คุณภาพของรอยลายนิ้วมือแฝงดีที่สุดบนกระดาษไขอเนกประสงค์ กระดาษสาให้คุณภาพระดับต่ำในช่วงระยะเวลา 3, 5, 7, และ 14 วัน และ คุณภาพของลายนิ้วมือมีแนวโน้มลดลงตามลำดับตามระยะเวลาที่มากขึ้น ในช่วงระยะเวลาการประทับทันที มีค่าเฉลี่ยจำนวนจุดลักษณะสำคัญพิเศษของรอยลายนิ้วมือแฝงสูงสุด และที่ช่วงระยะเวลาประทับ 14 วัน มีค่าเฉลี่ยจำนวนจุดลักษณะสำคัญพิเศษต่ำสุด ดังนั้นคุณภาพของลายนิ้วมือแฝงแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05