การศึกษาปริมาณแร่ธาตุของวัชพืชในเขตพื้นที่นครปฐมด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราดด้วยรังสีเอกซ์สเปกโทรสโกปีแบบกระจายพลังงาน - รุ่งทรัพย์พาณิชย์ ณัฐวดี; มหาเจริญ ธิติ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการเปรียบเทียบปริมาณแร่ธาตุในส่วนต่าง ๆ ของวัชพืช และแร่ธาตุในวัชพืชแต่ละชนิดด้วยเครื่องมือกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราดด้วยรังสีเอกซ์สเปกโทรสโกปีแบบกระจายพลังงาน (เอสอีเอ็ม/อีดีเอกซ์) โดยศึกษาวัชพืชจำนวน 5 ชนิด ได้แก่ ต้นตีนตุ๊กแก (Tridax procumbens), ต้นผักเป็ด (Alternanthera paronichyoides), ต้นไมยราบ (Mimosa pucida), ต้นปล้องข้าวนก (Echinochloa crus-galli) และต้นรังนก (Chloris barbata) ที่เป็นวัชพืชที่พบในทุกภูมิภาคของประเทศไทย ทนความแห้งแล้งได้ดี โดยเก็บตัวอย่างที่พิกัด 13°51’26.8"เหนือ 100°06’20.7"ตะวันออก จังหวัดนครปฐม ในช่วงกลางเดือนเมษายน วิเคราะห์ทางสถิติด้วยวิธีการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ p≤0.05 ผลการวิจัยพบว่าปริมาณแร่ธาตุของวัชพืชทั้ง 5 ชนิด ในส่วนเดียวกัน ธาตุซิลิคอน (Si) มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ปริมาณแร่ธาตุในส่วนราก ลำต้น และใบ ในชนิดเดียวกัน พบแร่แมกนีเซียม (Mg) คลอรีน (Cl) และโพแทสเซียม (K) มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จากการวิจัยนี้สรุปได้ว่า ในการประยุกต์ใช้ทางนิติวิทยาศาสตร์ แร่ธาตุซิลิคอนสามารถนำมาใช้แยกชนิดของวัชพืชออกจากกันได้ สามารถนำมาแยกแยะตัวอย่างของพืชที่อาจจะมีการลักลอบปลูก หรือค้าขายอย่างผิดกฎหมาย หรือใช้ในการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของผู้ต้องสงสัย ผู้เสียหาย และสถานที่เกิดเหตุได้ ส่วนปริมาณแร่ธาตุแมกนีเซียม คลอรีน และโพแทสเซียม ที่สะสมอยู่ในส่วนต่าง ๆ สามารถใช้เชื่อมโยงถึงแรงที่กระทำต่อพืชที่แตกหัก และประเมินการเข้าไปในพื้นที่สถานที่เกิดเหตุได้