การเปรียบเทียบการเปิดปิดใช้งานคำสั่งทริมบนโซลิดสเตตไดรฟ์ - คำแสนราช ณรงค์ฤทธิ์; วิชชุวาณิชย์ วรธัช (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2023)
งานวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบโปรแกรมตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานทางดิจิทัลระหว่างการเปิด และปิดการใช้งานคำสั่งทริม (TRIM) ในโปรแกรมเอ็นเคส (Encase) และโปรแกรมแอคเซียม (AXIOM) และเปรียบเทียบประเภทของแฟ้มข้อมูลระหว่างเรสซิเดนซ์และนอนเรซิเดนซ์ ในกรณีเปิดและปิดการใช้งานคำสั่งทริมในงานวิจัยนี้ใช้แฟ้มข้อมูลสำหรับการทดลองจำนวน 4 ประเภท คือ แฟ้มข้อมูลข้อความ (.txt) ประเภทเรซิเดนต์ (Resident) และ นอนเรซิเดนต์ (Non-resident) แฟ้มข้อมูลภาพ (.png) ประเภทเรซิเดนต์ และนอนเรซิเดนต์ จำนวน 1,000 รายการ โดยผู้วิจัยได้กู้คืนข้อมูล ทั้งก่อนและหลังการเริ่มต้นการทำงานใหม่ของเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรมเอ็นเคส และ โปรแกรมแอคเซียม ผลการศึกษาพบว่าในกรณีระบบที่มีการเปิดใช้งานคำสั่งทริม ทั้งโปรแกรมเอ็นเคส และ โปรแกรมแอคเซียม สามารถกู้คืนแฟ้มข้อมูลประเภทเรซิเดนต์ ได้ทั้งหมด แต่ไม่สามารถกู้คืนแฟ้มข้อมูลประเภทนอนเรซิเดนต์ได้ ในระบบที่มีการปิดใช้งานคำสั่งทริม ทั้งโปรแกรมเอ็นเคส และ โปรแกรมแอคเซียม สามารถกู้คืนแฟ้มข้อมูลประเภทเรซิเดนต์ได้ทั้งหมด แต่กู้คืนแฟ้มข้อมูลประเภทนอนเรซิเดนต์ได้บางส่วน และการเริ่มต้นการทำงานใหม่ของเครื่องคอมพิวเตอร์ส่งผลให้สามารถกู้คืนข้อมูลได้น้อยลง