มาตรการป้องกันแก้ไขการแสวงหาประโยชน์จากสื่อลามกอนาจารเด็กออนไลน์ - มีเปี่ยม ภิญโญ; สืบพงษ์ศิริ สฤษดิ์ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2023)
สถานการณ์ปัญหาการแสวงหาประโยชน์จากสื่อลามกอนาจารเด็กออนไลน์มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการผลิต เผยแพร่ หรือครอบครอง การวิจัยนี้จึงศึกษาสภาพปัญหาและเสนอมาตรการป้องกันแก้ไขการแสวงหาประโยชน์จากสื่อลามกอนาจารเด็กออนไลน์ โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ได้แก่ การวิจัยเอกสาร การสัมภาษณ์เชิงลึก และการสนทนากลุ่ม โดยใช้หลักการป้องกันอาชญากรรมตามรูปแบบการป้องกันและควบคุมโรคในการอภิปรายผลการวิจัย โดยพบว่ามาตรการป้องกันแก้ไขปัญหาสามารถแบ่งได้เป็น 3 ระดับ ได้แก่ 1) ระดับปฐมภูมิ ได้แก่ การป้องกันไม่ให้เกิดการกระทำความผิดเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารเด็กออนไลน์ 2) ระดับทุติยภูมิ ได้แก่ การควบคุมผลกระทบและตอบสนองต่อการกระทำความผิดที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และ 3) ระดับตติยภูมิ ได้แก่ การรักษาเยียวยาผลกระทบที่เกิดจากการแสวงหาประโยชน์จากสื่อลามกอนาจารเด็กออนไลน์และการดำเนินคดี ตลอดจนการป้องกันการตกเป็นเหยื่อซ้ำ และการกระทำความผิดซ้ำ โดยมาตรการป้องกันแก้ไขในแต่ละระดับมีบุคคลที่เกี่ยวข้อง 5 ส่วน ได้แก่ ผู้บัญญัติกฎหมาย ผู้กระทำความผิด ผู้เสียหาย บุคลากรในกระบวนการยุติธรรมทางอาญา และผู้ให้บริการ