รูปแบบการจัดทำฐานข้อมูลคนหายและศพนิรนามในประเทศไทย - มรม่วง รัชดาภรณ์; สืบพงษ์ศิริ สฤษดิ์ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัญหา อุปสรรคการจัดเก็บข้อมูล และฐานข้อมูลคนหายและศพนิรนามในประเทศไทย 2) เพื่อเสนอรูปแบบการจัดทำฐานข้อมูลคนหายและศพนิรนามในประเทศไทย โดยใช้วิธีการวิจัยแบบผสม (Mixed Methods) ใช้การวิจัยเชิงปริมาณเป็นหลักร่วมกับการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างเชิงปริมาณเป็นเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในการบันทึกข้อมูลคนหาย คนนิรนาม และศพนิรนาม โดยใช้วิธีสุ่มกลุ่มตัวอย่างอย่างง่ายจากหน่วยงานภาครัฐในกระบวนการยุติธรรมจำนวน 4 หน่วยงาน รวมทั้งสิ้น 340 คน ส่วนกลุ่มตัวอย่างเชิงคุณภาพเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในงานด้านคนหาย คนนิรนาม และศพนิรนาม จำนวน 17 คน ด้วยวิธีเทคนิคเดลฟายและหลักของการตรวจสอบข้อมูลแบบสามเส้า เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนาร่วมกับข้อสรุปข้อมูลเชิงคุณภาพ ผลการวิจัย พบว่า ปัญหาอุปสรรคแบ่งออกเป็น 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านบุคลากรไม่เพียงพอและยังขาดองค์ความรู้ความเข้าใจวิธีการปฏิบัติ 2) ด้านงบประมาณยังขาดแคลนงบประมาณในการสืบสวนติดตาม 3) ด้านระบบการจัดการยังไม่มีการกำหนดรูปแบบการปฏิบัติงานที่ชัดเจน 4) ด้านเครื่องมือวัสดุอุปกรณ์และสถานที่ ยังขาดเครื่องมือและสถานที่ที่มีความเหมาะสมในการปฏิบัติงาน ทั้งนี้รูปแบบการจัดทำฐานข้อมูลคนหายและศพนิรนามในประเทศไทยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานโดยการการพัฒนาระบบและบูรณาการความร่วมมือทุกภาคส่วน ระยะที่ 2 ระบบการนำเข้าข้อมูลในการนำมาวิเคราะห์เปรียบเทียบระหว่างข้อมูลและใช้ประโยชน์จากข้อมูลร่วมกันระหว่างหน่วยงาน ระยะที่ 3 การพัฒนาต่อยอดโดยการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ใช้สนับสนุนการพิสูจน์บุคคล เช่น การพัฒนานวัตกรรมและการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) มาประยุกต์ใช้ เป็นต้น