เทคโนโลยีแฮชชิ่งและฐานข้อมูลโฟโต้ดีเอ็นเอในการตรวจพิสูจน์สื่อมัลติมีเดีย - แสงทองดี อัศว์ณุต; เพิงระนัย กชกร; มีเปี่ยม ภิญโญ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2020)
สื่อมัลติมีเดียมีความสำคัญในการตรวจพิสูจน์การกระทำความผิดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาชญากรรมล่วงละเมิดต่อเด็กซึ่งมีการรับส่งรูปภาพและสื่อที่มีเนื้อหารุนแรงทางเพศเพิ่มขึ้นทุกวันผ่านผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์ ทั้งนี้ เทคโนโลยีแฮชมีบทบาทสำคัญในการสืบค้นและคัดกรองไฟล์ดิจิทัล โดยค่าแฮชแบบไบนารีเป็นผลการคำนวณฟังก์ชันแบบเดิมที่ตรวจสอบความมั่นคงและความครบถ้วนสมบูรณ์ของไฟล์ ส่วนค่าแฮชรูปภาพแบบทนทานเป็นรูปแบบการคำนวณผลลัพธ์ทางคณิตศาสตร์แบบใหม่ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันในตรวจวัดความคล้ายของรูปภาพ โดยตำรวจ หน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย องค์กรไม่แสวงหากำไร ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต และสื่อสังคมออนไลน์ได้ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีในการตรวจจับและคัดกรองเนื้อหาที่มีความรุนแรงทางเพศต่อเด็กและเยาวชน โดยฐานข้อมูลแฮชที่จัดบัญชีรายการค่าแฮชทั้งแบบทั่วไปและแบบโฟโต้ดีเอ็นเอถูกแบ่งปันไปยังหน่วยงานตำรวจเพื่อใช้สำหรับการตรวจวิเคราะห์ไฟล์สื่อลามกอนาจารที่ปรากฏในพยานหลักฐานอิเล็กทรอนิกส์ อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้เครื่องมือตรวจพิสูจน์หลักฐานดิจิทัลควรพิจารณาให้รองรับกับการสืบค้นด้วยเทคโนโลยีแฮชที่ครอบคลุมทั้งแบบไบนารีและแบบทนทาน