การพัฒนาระบบฐานข้อมูลรอยสักของผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษมีนบุรี - ชูชัยมงคล รจนา (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) รวบรวมข้อมูลรอยสักของผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษมีนบุรี 2) พัฒนาระบบฐานข้อมูลรอยสักของผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษมีนบุรี และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้งานโปรแกรมฐานข้อมูลรอยสักของผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษมีนบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้เก็บข้อมูลรอยสักคือ ผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษมีนบุรี กรุงเทพฯ ที่ถูกคุมขังประจำเดือน ธันวาคม 2559 โดยเป็นผู้ต้องขังที่มีรอยสักมากกว่า 5 ภาพขึ้นไป จำนวน 250 คน สำหรับกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการสำรวจความพึงพอใจ คือ เจ้าหน้าที่ภายในเรือนจำพิเศษในมีนบุรี จำนวน 20 คน ผลการวิจัยพบว่า โปรแกรมฐานข้อมูลที่สร้างขึ้นประกอบด้วยสองส่วน คือ 1) ส่วนของผู้ใช้งานทั่วไป (User) ผู้ใช้งานสามารถที่จะค้นหาข้อมูลรอยสักของผู้ต้องขังได้จากชื่อ รูปรอยสักและบริเวณที่สัก 2) ส่วนของผู้ดูแลระบบ (Admin) เป็นส่วนที่ผู้ดูแลระบบสามารถที่จะเพิ่ม ลบ หรือแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลของผู้ต้องขังได้ โดยผู้ใช้งานทั้งสองส่วนนี้ต้องมีการเข้าสู่ระบบ (Login) ทุกครั้งจึงจะใช้งานระบบได้ผลของการศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้งานโปรแกรมฐานข้อมูลรอยสักของผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษมีนบุรี พบว่า ผู้ใช้งานมีความพึงพอใจเรียงตามเกณฑ์สูงสุดคือ ด้านเนื้อหา ด้านความสวยงาม และด้านการใช้งาน รวมถึงความพึงพอใจในการใช้โปรแกรมฐานข้อมูลรอยสักของผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษมีนบุรี ผู้ใช้มีความพึงพอใจมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ย 4.32