การตรวจพิสูจน์คราบเลือดบนผ้าสีดำโดยวิธีทางอินฟราเรด - ภมรรัตนกุล ณัฐธยาน์ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการตรวจพิสูจน์คราบเลือดบนผ้าสีดำโดยวิธีทางอินฟราเรด และเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของวิธีทางอินฟราเรดในการตรวจพิสูจน์คราบเลือดและคราบผลิตภัณฑ์อื่นบนผ้าสีดำชนิดต่างๆ โดยทำการหยดคราบเลือด 6 ความเข้มข้น และคราบผลิตภัณฑ์อื่นที่มีสีใกล้เคียงกับเลือดอีก 5 ชนิด ได้แก่ ซอสมะเขือเทศ น้ำมะเขือเทศ น้ำหวานสีแดง ชา และกาแฟ ตามลำดับ ลงบนผ้าสีดำ 4 ชนิด ได้แก่ ผ้าฝ้าย ผ้าพอลิเอสเทอร์ ผ้ายีนส์ และผ้าสแปนเด็กซ์ ตามลำดับ จากนั้นใช้วิธีทางอินฟราเรดตรวจหาคราบเหล่านั้น โดยการถ่ายภาพจากกล้องดัดแปลงอินฟราเรด นับจำนวนจุดที่เห็นจากภาพถ่าย และใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบสองทาง (Two-Way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า คราบเลือดและคราบผลิตภัณฑ์อื่นบนผ้าสีดำทั้ง 4 ชนิด สามารถมองเห็นจากภาพถ่ายอินฟราเรดได้แตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 โดยสามารถมองเห็นคราบเลือดสดได้มากที่สุด รองลงมาเป็น คราบซอสมะเขือเทศ คราบเลือดความเข้มข้น 1:2 คราบน้ำมะเขือเทศ คราบเลือดความเข้มข้น 1:5 คราบเลือดความเข้มข้น 1:10 คราบชา คราบกาแฟ คราบน้ำหวานสีแดง คราบเลือดความเข้มข้น 1:100 และ คราบเลือดความเข้มข้น 1:1,000 ตามลำดับ และสามารถมองเห็นคราบเลือดและคราบผลิตภัณฑ์อื่นบนผ้าสแปนเด็กซ์ได้มากที่สุด รองลงมาเป็น ผ้าฝ้าย ผ้ายีนส์ และผ้าพอลิเอสเทอร์ ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่า ชนิดของสารและชนิดของผ้ามีอิทธิพลร่วมกันต่อการมองเห็นคราบที่ได้จากการถ่ายภาพอินฟราเรด อย่างไรก็ตาม งานวิจัยนี้ใช้แสงอาทิตย์เป็นแหล่งกำเนิดคลื่นอินฟราเรด ควรใช้แหล่งกำเนิดคลื่นอินฟราเรดที่มีค่าคงที่ และไม่มีผลกระทบจากสิ่งแวดล้อม