ยุทธศาสตร์การป้องกันเด็กและเยาวชนกระทำผิด ในกรุงเทพมหานคร - สงวนสุข ศรุต (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2018)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการยับยั้งการกระทำผิดของเด็กและเยาวชน สร้างยุทธศาสตร์ และประเมินยุทธศาสตร์โดยผู้เชี่ยวชาญ รวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 ตัวอย่าง ใช้สถิติการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน (CFA: Confirmatory Factor Analysis) พบว่า องค์ประกอบปัจจัยการยับยั้งการกระทำผิดของเด็กและเยาวชน โดยครอบครัว โดยสถานศึกษา โดยชุมชนท้องถิ่นที่อยู่อาศัย โดยนโยบายหน่วยงานภาครัฐ และองค์ประกอบการยับยั้งการกระทำผิดโดยตัวเด็กและเยาวชน มีความตรงเชิงโครงสร้าง (Construct Validity) มีค่าน้ำหนักปัจจัย (Factor Loading) มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 นำมาวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้างพหุระดับ (Multilevel Structural Equation Modeling: SEM) ด้วยโปรแกรม IBM SPSS AMOS 21 (Analysis of Moment Structures) พบว่า สมการโครงสร้างตามสมมติฐานสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยพิจารณาจากค่าไค - สแควร์ (Chi – square) เท่ากับ 212.129 ค่า c2/df เท่ากับ .960 องศาอิสระ (df) มีค่าเท่ากับ 221, P-value เท่ากับ .654 ค่า RMSEA เท่ากับ .000 ดัชนีวัดระดับความกลมกลืน (GFI) มีค่าเท่ากับ .964 ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยด้านครอบครัวและปัจจัยด้านสถานศึกษา มีอิทธิพลทางตรงต่อการยับยั้งพฤติกรรมการกระทำผิดของเด็กและเยาวชน ปัจจัยด้านสถานศึกษา ปัจจัยชุมชนท้องถิ่น มีอิทธิพลทางอ้อมต่อการยับยั้งการกระทำผิดของเด็กและเยาวชน โดยผ่านตัวแปรด้านครอบครัว ปัจจัยด้านนโยบายหน่วยงานภาครัฐ มีอิทธิพลทางอ้อมในการยับยั้งการกระทำผิดของเด็กและเยาวชนโดยผ่านตัวแปรสถานศึกษา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 นำผลการวิจัยมายกร่างยุทธศาสตร์ ดังนี้ ยุทธศาสตร์ที่ 1 ฝึกเด็กและเยาวชนให้สามารถระงับ ยับยั้ง ลด ละ เลิกการกระทำผิดได้ด้วยตนเองฝึกการปฏิบัติจริงและประเมินผลด้วยตัวชี้วัด จนเกิดเป็นจิตสำนึกที่ดีสามารถยับยั้งการกระทำผิดได้ ยุทธศาสตร์ที่ 2 ฝึกปฏิบัติและประเมินผลเพื่อพัฒนาฟื้นฟู ระบบครอบครัว สถานศึกษา ชุมชนท้องถิ่นที่อยู่อาศัย ให้กลับมามีบทบาทในการขัดเกลาทางสังคม (Socialization) เป็นต้นแบบ (Role Model) เพื่อสามารถเป็นผู้อบรมแนะนำเยาวชน (Instructor Coach Training Youth) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้เชี่ยวชาญ 8 คน ประเมินยุทธศาสตร์ว่าสามารถดำเนินการได้ มีผลสัมฤทธิ์อยู่ในระดับสูง โดยต้องฝึกปฏิบัติจนเกิดเป็นจิตสำนึกที่ดี โดยให้ยุทธศาสตร์ที่ 1 ต้องกระทำโดยเร่งด่วนเพื่อแก้วิกฤติเด็กและเยาวชนกระทำผิด ยุทธศาสตร์ที่ 2 ให้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องและไปในทิศทางเดียวกัน และสมควรผลักดันให้ดำเนินการในระดับนโยบายประเทศต่อไป