บทบาทการมีส่วนร่วมของประชาชนกับการป้องกันอาชญากรรมในชุมชน - ศรีเลอจันทร์ สิทธิพงษ์ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2018)
งานของตำรวจเป็นงานที่มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับประชาชนอย่างใกล้ชิด การปฏิบัติภารกิจของตำรวจโดยเฉพาะการป้องกันอาชญากรรมจะประสบผลสำเร็จได้ด้วยอาศัยความร่วมมือและสนับสนุนจากประชาชน ตำรวจจึงต้องส่งเสริมให้ประชาชนเข้ามีส่วนร่วมในการป้องกันอาชญากรรมตามแนวทางที่ประชาชนสามารถทำได้ อันเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมแสดงบทบาทในการลดปัญหาอาชญากรรมและสร้างความปลอดภัยในชุมชน การมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันอาชญากรรมในประเทศไทยและต่างประเทศได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง แต่ในต่างประเทศมีการดำเนินการอย่างแพร่หลายและเป็นรูปธรรมมากกว่า เช่น สหราชอาณาจักร และสิงคโปร์ ได้มีการส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนเข้ามีส่วนร่วมในบทบาทอันหลากหลาย ซึ่งส่งผลให้การป้องกันอาชญากรรมเกิดประสิทธิภาพ จึงอาจนำแนวความคิดและรูปแบบการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันอาชญากรรมของต่างประเทศดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ให้เกิดความเหมาะสมกับบริบทของประเทศไทยได้ต่อไป