การศึกษาคุณสมบัติทางแสงของเส้นใยสังเคราะห์ด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบแสงโพลาไรซ์ - กาบมาลา กัณฐิกา (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2017)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณสมบัติทางแสงของเส้นใยสังเคราะห์ สำหรับใช้เป็นฐานข้อมูลในการเปรียบเทียบเพื่อระบุชนิดหรือประเภทของเส้นใยโดยใช้ลักษณะทางกายภาพในการวิเคราะห์เบื้องต้น โดยทดลองศึกษาเส้นใยที่พบมากในประเทศไทยจำนวน 10 ชนิด ผลการวิจัย สรุปได้ว่าเส้นใยสังเคราะห์แต่ละประเภทแสดงค่า Birefringence, ค่า Retardation Wavelength และ Interference Color ของเส้นใยที่แตกต่างกัน ทำให้สามารถแยกแยะได้ตั้งแต่เบื้องต้น ด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบโพลาไรซ์ โดยแสงที่ปรากฏนั้นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเส้นใย ถ้าพบวัตถุพยานประเภทเส้นใยในที่เกิดเหตุ จึงมีความเป็นไปได้ที่จะนำมาใช้ในขั้นตอนการสืบสวนในคดีที่ไม่พบผู้ต้องสงสัยในที่เกิดเหตุโดยสามารถนำกล้องจุลทรรศน์ชนิดนี้ไปตรวจสอบเบื้องต้นได้ เนื่องจากมีความสะดวก น่าเชื่อถือ รวดเร็ว และที่ส าคัญไม่ทำลายชิ้นส่วนตัวอย่าง ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงเป็นประโยชน์อย่างมากที่จะน ามาใช้ในด้านงานนิติวิทยาศาสตร์