ผลกระทบต่อนิติวิทยาศาสตร์ จากการผลิตลำกล้องปืน แบบโพลิโกนอล - เอกจักรวาล สกลกฤษณ์ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2017)
ลำกล้องปืนเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่มีผลต่อการใช้งานของอาวุธปืน โดยลำกล้องปืนแบบโพลิโกนอล เป็นหนึ่งในลำกล้องปืนยุคใหม่ที่ถูกพัฒนา และผลิตขึ้นเพื่อประโยชน์ในการใช้งาน โดยการลดพื้นที่ผิวสัมผัสระหว่างลูกกระสุนปืนกับเกลียวลำกล้องปืนให้มีพื้นที่น้อยลง เพิ่มประสิทธิภาพการยิงอาวุธปืนให้มีความแม่นยำ และทำลายเป้าหมายได้รุนแรงมากขึ้น ทำให้การเกิดตำหนิพิเศษบนพื้นผิวลูกกระสุนปืน มีพื้นที่ขนาดเล็กลงและรอยครูดตื้นขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบในการตรวจเปรียบเทียบลักษณะตำหนิพิเศษบนพื้นผิวลูกกระสุนปืน ที่ยิงออกจากลำกล้องปืนแบบโพลิโกนอล เนื่องจากเครื่องมือ ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีกำลังขยายไม่เพียงพอ ที่จะทำให้ผู้ชำนาญสามารถเห็นลักษณะตำหนิพิเศษ ที่เกิดจากเกลียวลำกล้องปืนบนพื้นผิวลูกกระสุนปืนได้อย่างชัดเจน ส่งผลถึงการพิจารณาคดีในกระบวนการยุติธรรม ดังนั้นผู้เขียนจึงเสนอ การใช้เทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันที่มีความทันสมัย เพื่อเป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาการตรวจเปรียบเทียบลักษณะตำหนิพิเศษบนพื้นผิวลูกกระสุนปืน ที่ยิงออกจากลำกล้องปืนแบบโพลิโกนอลในอนาคต