การอธิบายพฤติกรรมเบี่ยงเบน Autoerotic ด้วยทฤษฎีการเรียนรู้ทางสังคมของเอเคอร์ - สืบพงษ์ศิริ สฤษดิ์ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2016)
การจงใจกระทำต่อร่างกายเพื่อกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกทางเพศในตนเอง (Autoerotic) ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นบนส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายก็ได้ โดยอาจมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอันตรายหรือ เสียชีวิตได้หากมีพฤติกรรมหรือการกระทำที่เบี่ยงเบนออกไปจากปกติ ดังนั้น ความเบี่ยงเบนของการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง (Autoerotic Deviance) จึงเป็นพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศแบบหนึ่งที่ แสดงออกไปอย่างไม่เหมาะสมและเสี่ยงอันตราย เช่น การมีพฤติกรรม Autoerotic asphyxia (AEA) ซึ่งในสังคมโดยทั่วไปมักจะไม่ได้รับรู้เรื่องราวของพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศประเภทนี้ เนื่องจากมีการ ปิดบังจากญาติผู้เสียชีวิตเพราะความอับอายถ้าต้องเปิดเผยสาเหตุของการเสียชีวิต หรือจากการสืบสวนเบื้องต้นที่ผิดพลาดจากเจ้าหน้าที่จึงมักสรุปสาเหตุส่วนใหญ่เป็นการฆ่าตัวตายทำให้สังคมไม่ได้รับทราบถึงสาเหตุและปัญหาของความเบี่ยงเบนในลักษณะนี้ที่แท้จริง จึงเกิดการศึกษาถึงพฤติกรรมความเบี่ยงเบนของ Autoerotic Deviance ว่าสามารถจะนำเอาทฤษฎีทางสังคมวิทยามาใช้เพื่ออธิบายพฤติกรรม ตลอดจนสาเหตุและกระบวนการเรียนรู้ โดยเลือกใช้ทฤษฎีการเรียนรู้ทางสังคมของเอเคอร์ (Aker) เพราะเนื่องจากทฤษฎีนี้ สามารถอธิบายพฤติกรรมอาชญากรรมต่างๆ ได้ครอบคลุมเกือบทุกประเภท รวมทั้งพฤติกรรมความเบี่ยงเบน