การตรวจหารอยลายนิ้วมือแฝงบนอาวุธมีดที่จมในน้ำโดยใช้ Small Particle Reagent และ Super Glue - จารุรัตนวิบูลย์ นุชนาฏ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพของลายนิ้วมือแฝงบนด้ามมีดพลาสติกกับส่วนของมีดที่เป็นโลหะที่จมอยู่ในน้ำต่างชนิดกัน ได้แก่ น้ำกร่อย และน้ำจืดโดยการตรวจเก็บด้วยวิธี Small Particle Reagent (SPR) และ วิธี Super Glue (SG) เป็นระยะเวลา 1, 7, 14, 21 และ 28 วัน ตามลำดับ โดยคุณภาพของรอยลายนิ้วมือแฝงจะพิจารณาจากการให้คะแนนของผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตรวจลายนิ้วมือแฝง ซึ่งอาศัยนับจำนวนจุดลักษณะสำคัญพิเศษที่ตรวจเก็บได้ ผลการวิจัยพบว่า คุณภาพของรอยลายนิ้วมือแฝงที่ตรวจเก็บจากบนด้ามมีดพลาสติก ทั้งสองวิธี มีคุณภาพรอยลายนิ้วมือแฝงที่ต่ำมาก จึงไม่สามารถนำมาใช้ในการทดลองลำดับต่อไปได้ ส่วนคุณภาพของรอยลายนิ้วมือแฝงที่ตรวจเก็บได้ จากส่วนของมีดที่เป็นโลหะที่จมอยู่ในน้ำกร่อยเป็นระยะเวลา 28 วัน ตรวจเก็บด้วยวิธี SPR มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.40 ตรวจเก็บด้วยวิธี SG มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.00 คุณภาพของรอยลายนิ้วมือแฝงที่ตรวจเก็บได้จากส่วนของมีดที่เป็นโลหะที่จมอยู่ในน้ำจืดเป็นระยะเวลา 28 วันตรวจเก็บด้วยวิธี SPR มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.80 ตรวจเก็บด้วยวิธี SG มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.60 ตามลำดับ ดังนั้น การตรวจเก็บรอยลายนิ้วมือแฝงบนวัตถุที่จมในน้ำกร่อย ควรใช้วิธี SPR ส่วนวัตถุที่จมในน้ำจืด ควรใช้วิธี SG ตลอดช่วงระยะเวลาการทดลองเป็นเวลา 1, 7, 14, 21 และ 28 วัน สามารถตรวจหา รอยลายนิ้วมือแฝงได้ แต่คุณภาพที่ได้จะลดลงเมื่อวัตถุจมอยู่ในน้ำตัวอย่างเป็นระยะเวลาที่นานขึ้น