ความรู้เท่าทันสื่อไอซีทีของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3: กรณีศึกษาโรงเรียนเทศบาล บ้านมหาชัย (อนุกูลราษฎร์) จังหวัดสมุทรสาคร - สิริวัฒนรัชต์ ฤทัยรัตน์ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2019)
งานวิจัยเรื่องความรู้เท่าทันสื่อไอซีทีของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3: กรณีศึกษาโรงเรียนเทศบาลบ้านมหาชัย (อนุกูลราษฎร์) จังหวัดสมุทรสาคร มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรู้เท่าทันสื่อไอซีที ดำเนินการวิจัยแบบการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative research) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามที่ระดับความคิดเห็น 5 ระดับ (Rating scale) เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่มีส่วนเกี่ยวข้องจำนวน 120 คน จากผลการวิจัยพบว่า ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย ครอบครัวมีรายได้ต่อเดือน 10,001-15,000 บาท จำนวนสมาชิกในครอบครัว 5-6 คน มีเกรดเฉลี่ย 2.00-2.50ใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือมากที่สุด โดยส่วนใหญ่ใช้เวลาในการใช้งานอินเทอร์เน็ต 3-6 ชั่วโมง นอกจากนี้ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นต่อการรู้เท่าทันสื่อไอซีทีในระดับปานกลาง โดยมีข้อความที่กลุ่มตัวอย่างแสดงความคิดเห็นเป็นอันดับหนึ่ง คือนักเรียนใช้อุปกรณ์เหล่านี้เพื่อเล่นเกมออนไลน์ ด้วยค่าเฉลี่ย 4.86 และข้อความที่กลุ่มตัวอย่างเห็นด้วยน้อยที่สุด คือ นักเรียนมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกฎหมายและความปลอดภัย ในการใช้อินเทอร์เน็ต ด้วยค่าเฉลี่ย 1.20 โดยเพศชายมีการใช้สื่อไอซีที เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ลามกอนาจาร การพนัน ความรุนแรง ลัทธิต้องห้ามต่าง ๆ ถึงร้อยละ 56.67 ส่วนเพศหญิงร้อยละ 65.83 จะใช้สื่อไอซีทีต่าง ๆ เหล่านี้เป็นเพื่อนแก้เหงา โดยการเข้าถึงสื่อที่ใช้พบปะพูดคุยกัน เช่น Facebook, Line เป็นต้น