การศึกษาพฤติกรรมการกระทำความผิดของเด็กและเยาวชนผ่านบทละครเรื่อง “เลือดข้นคนจาง” - บุญช่วย สัณหกฤษณ์; ธิราภรณ์ จตุพร (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2019)
บทความวิชาการนี้ต้องการนำเสนอประเด็นพฤติกรรมการกระทำความผิดและพฤติกรรมเบี่ยงเบนของเด็กและเยาวชนที่ถูกสร้างขึ้น รวมทั้งนำเสนอในสื่อความบันเทิงรูปแบบละครของไทยเรื่องเลือดข้นคนจาง โดยนำทฤษฎีทางอาชญาวิทยามาอธิบายปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น สะท้อนภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ผลการศึกษาพบว่า การมีพฤติกรรมเบี่ยงเบนของเด็กและเยาวชนอันเนื่องมาจากสาเหตุสำคัญ อาทิ ปัญหาจากครอบครัว การขาดพันธะผูกพัน หรือสภาวะกดดันจากสิ่งแวดล้อมจนเกิดเป็นภาวะล่าถอยหาทางออกของปัญหาด้วยตัวของเด็กเองไม่ได้ นำไปสู่แรงกดดันที่สะสมมากขึ้น และกลายเป็นการกระทำความผิดขึ้นมาส่งผลกระทบเชิงลบออกไปเป็นวงกว้าง ดังนั้นเพื่อเป็นการลดทอนปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจึงเป็นหน้าที่ของทุกภาคส่วนโดยต้องเริ่มจากหน่วยที่เล็กที่สุดนั่นคือครอบครัวที่จะร่วมกันป้องกันแก้ไขปัญหาและต้องให้ความสำคัญกับประชากรกลุ่มที่เป็นเด็กและเยาวชนให้มากขึ้น