การศึกษาเปรียบเทียบชนิดของเจนเชียนไวโอเลตในการตรวจหาลายนิ้วมือแฝง บนด้านเหนียวของเทปกาว - ตรีเพชร พันธมาลา; กุลนิเทศ ณรงค์ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2019)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาจำนวนจุดลักษณะสำคัญพิเศษ ของรอยลายนิ้วมือแฝงที่ปรากฏขึ้นบนด้านเหนียวของเทปกาว และเปรียบเทียบคุณภาพของเจนเชียนไวโอเลตที่แตกต่างกัน 3 ชนิด ในการตรวจหาลายนิ้วมือแฝงบนด้านเหนียวของเทปกาว เจนเชียนไวโอเลตที่วางขายตามท้องตลาดนั้นมีความแตกต่างกัน ทั้งยี่ห้อหรือบริษัทที่ผลิต ความเข้มข้น และราคาที่วางจำหน่ายโดยศึกษาจากประเภทของเทปกาวที่พบบ่อยครั้งในสถานที่เกิดเหตุจริง ได้แก่ เทปใส เทปผ้า และเทปปิดกล่อง มาทำการตรวจหาลายนิ้วมือแฝง ด้วยเจนเชียนไวโอเลตที่แตกต่างกัน 3 ชนิด โดยทำการเก็บลายนิ้วมือแฝงจากนิ้วชี้ขวาของอาสาสมัครทั้งหมด 10 คน เป็นเพศชาย 5 คน และเพศหญิง 5 คน ทำการแปลผล โดยการนับจำนวนจุดลักษณะสำคัญพิเศษ ที่ปรากฏขึ้นบนด้านเหนียวของเทปกาว และใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบสองทาง (Two-Way ANOVA) ผลการศึกษาพบว่า ค่าเฉลี่ยของจำนวนจุดลักษณะสำคัญพิเศษที่ปรากฏขึ้นบนเทปกาวแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05โดยเทปปิดกล่อง ให้คุณภาพของรอยลายนิ้วมือแฝงดีที่สุด รองลงมาคือเทปผ้า และเทปใส ตามลำดับ ส่วนการใช้เจนเชียนไวโอเลตที่ต่างกัน 3 ชนิด ในการตรวจเก็บรอยลายนิ้วมือแฝงบนด้านเหนียวของเทปกาว จำนวนจุดลักษณะสำคัญพิเศษที่ปรากฏขึ้นบนเทปกาวแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 ผลจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าชนิดของเจนเชียนไวโอเลตที่แตกต่างกัน ไม่มีผลต่อคุณภาพรอยลายนิ้วมือแฝงที่ปรากฏขึ้นบนด้านเหนียวของเทปกาว ดังนั้นจึงสามารถเลือกใช้เจนเชียนไวโอเลตยี่ห้อใดก็ได้ ซึ่งในงานวิจัยชิ้นนี้ ชนิดของเจนเชียนไวโอเลตที่ควรเลือกใช้ คือเจนเชียนไวโอเลตชนิดที่มีราคาถูกที่สุด ซึ่งช่วยในการประหยัดงบประมาณหรือค่าใช้จ่ายได้ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการตรวจเก็บรอยลายนิ้วมือแฝงบนด้านเหนียวของเทปกาว