ปัญหาและอุปสรรคทางกฎหมายเกี่ยวกับการควบคุมอาวุธปืนในประเทศไทย: ศึกษากรณีมาตรการทางกฎหมายอาญากับมาตรการทางกฎหมายการคลัง - หอมจันทร์ สหพัฒน์ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์ปัญหากฎหมายทั้งในด้านมาตรการทางกฎหมายอาญาและมาตรการทางกฎหมายการคลัง ในการควบคุมอาวุธปืนของประเทศไทย ศึกษากฎหมายควบคุมอาวุธปืนของต่างประเทศและมาตรการของสหประชาชาติ ตลอดจนศึกษาความเห็นผู้ให้ข้อมูลสำคัญเพื่อเสนอเป็นแนวทางแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติอาวุธปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิงและสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490พระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.2560 และพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 ให้มีความเหมาะสม ผลการวิจัยพบว่าพระราชบัญญัติดังกล่าว มีปัญหาที่สำคัญคือ บทบัญญัติมีความไม่ชัดเจนและสิ่งประดิษฐ์ร้ายแรงที่ถูกผลิตขึ้นใหม่ยังไม่มีบทบัญญัติควบคุม รวมถึงการอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน และการอนุญาตให้พาอาวุธปืนติดตัว ตลอดจนมาตรการบังคับทางอาญาและมาตรการด้านค่าธรรมเนียมและภาษีศุลกากรกับภาษีสรรพสามิตมีความไม่เหมาะสม จึงควรแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติเหล่านี้ ให้มีความเหมาะสมโดย บทบัญญัติของพระราชบัญญัติจะต้องถูกต้องทั้งในด้านรูปแบบและเนื้อหามีความชัดเจน ซึ่งจะส่งผลต่อการตัดสินใจของประชาชนในการที่จะมีและใช้อาวุธปืนหรือพาอาวุธปืนติดตัวเมื่อพิจารณาจากความจำเป็นของตนเอง