การใช้นวัตกรรม LESSON STUDY ด้วยวิธีการแบบเปิด (OPEN APPROACH) ในการศึกษาแนวคิดทางการเรียนดนตรี ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายประถมศึกษา (ศึกษาศาสตร์) INNOVATIVE USE LESSON STUDY WITH AN OPEN APPROA - ชาลีคาร, ภูมินทร์ (Journal of Fine and Applied Arts Khon Kaen University, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ในการวิจัย คือ 1) เพื่อศึกษากระบวนการคิดทางการเรียนดนตรี ของนักเรียนระดับยูนิท D (ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4) 2) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนระดับ ยูนิท D (ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4) ในการเก็บข้อมูลมีเครื่องมือดังนี้ แบบบันทึกหลังการสอน แบบบันทึกการสังเกตชั้นเรียน กล้องบันทึกภาพนิ่ง แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน การวิเคราะห์ข้อมูลในเชิงคุณภาพคือการใช้การบรรยายเชิงวิเคราะห์ (Analytic description) ผลการวิจัยพบว่า กระบวนการคิดในการแก้ไขในสถานการณ์ปัญหาของนักเรียนมักจะมาจากการที่นักเรียนได้มีการนำความรู้และประสบการณ์เดิมมาเชื่อมโยงกับจินตนาการของตนเองร่วมกับการเรียนรู้กับประสบการณ์ใหม่ที่เกิดขึ้นเป็นลำดับขั้นตอน ซึ่งมาจากกระบวนการคิดของนักเรียนเพื่อที่จะหาคำตอบจากสถานการณ์ปัญหาที่เกิดขึ้นในชั้นเรียนโดยที่ครูผู้สอนเป็นคนกำหนดขึ้น ซึ่งผลงานของนักเรียนได้สะท้อนผลออกมาเกินความคาดหมายของครูผู้สอน นั่นคือการที่นักเรียนสามารถบอกวิธีการรักษาเครื่องดนตรีได้โดยที่ไม่มีใครบอกและนักเรียนบางคนยังสามารถสอนวิธีการอ่านโน้ตที่ตนเองแต่งขึ้นใหม่ให้กับเพื่อนได้อีกด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วนักเรียนบางคนจะไม่กล้าที่จะแสดงออก แต่เนื่องจากการจัดกิจกรรมด้วยวิธีการแบบเปิด (Open Approach) นั้นทำให้นักเรียนมีความกล้าที่จะคิดและกล้าที่จะแสดงออกได้อย่างเหมาะสมและมั่นใจ ทำให้เห็นถึงการที่นักเรียนมีความสุขและสนุกกับกิจกรรมที่นักเรียนได้ทำ และนักเรียนสามารถแสดงพฤติกรรมได้อย่างโดดเด่นอีกด้วย โดยสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชั้นเรียนสามารถส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนซึ่งมีผลสรุปดังนี้ นักเรียนในระดับยูนิท D (ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4) ทั้งหมด 73 คน มีคะแนนเฉลี่ยจากการทำแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน คือ 28.68 คะแนน จากคะแนนเต็ม 30 คะแนน แสดงให้เห็นว่านักเรียนมีความรู้ความเข้าใจและความสามารถในการนำไปประยุกต์ใช้ในเรื่องที่เกี่ยวกับ การแยกประเภทเครื่องดนตรี การบำรุงรักษาเครื่องดนตรี การเห็นคุณค่าของเครื่องดนตรี ทฤษฎีพื้นฐานทางด้านดนตรี เครื่องหมายและสัญลักษณ์ทางดนตรี คิดเป็นร้อยละ 95.62 ซึ่งสูงกว่าสมมติฐานที่คาดไว้ ดังนั้นผู้วิจัยจึงสามารถสรุปผลการวิจัยได้ว่า การใช้นวัตกรรม Lesson Study ด้วยวิธีการแบบเปิด (Open Approach) นั้นสามารถเพิ่มประสิทธิภาพและพัฒนาการทางด้านกระบวนการคิดและด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน ทำให้นักเรียนได้รับความรู้และความความเข้าใจในเรื่องของดนตรีมากขึ้นและทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้ที่ได้มาปรับใช้เพื่อแก้ไขปัญหาในสถานการณ์ปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันได้อย่างเหมาะสมถูกต้องและสร้างสรรค์ ซึ่งสามารถทำให้ครูผู้สอนได้รู้เกี่ยวกับพฤติกรรมและกระบวนการคิดของนักเรียนในการแก้ไขสถานการณ์ปัญหาต่าง ๆ รวมไปถึงการนำมาเป็นแนวทางในการจัดการเรียน การสอนทางด้านการเรียนดนตรีในโอกาสต่อไปได้อีกด้วย This research aims to research. 1) Study cognitive learning music of students in Grade 4.2) Study the achievement of all students in Grade 4. The following data collection tools, coaching record, a classroom observation notes, a camera, an achievement test. Qualitative data analysis is the use of analytic description. The research found. That thinking process to resolve in the problems situation of students comes from the student apply knowledge and original experience. Correlates it with their own imagination together with new learning experiences that occurred as a sequence of steps. Which comes from the thinking process of the students, the thought process of students in order to find answers from situation problems in class established by the teacher. The works of the students reflected exceeded expectations of teachers, That is. Students can tell how to maintenance music instruments by nobody told. Students can be taught how to read music new-created with a friend of his. Typically, some students would not dare to express themselves. But since the event with an open approach. Gives students the courage to dare to think and express themselves appropriately and confidently. Showed that the students are happy and enjoy the activities that the students have made. And students express the behavior prominent as well. The things that happen in the classroom can impact extends to the achievement. Which are summarized as follows: Students in Grade 4, a total of 73 people with an average score of the test achievement is 28.68 points out of the 30 scores. Shows that students have a better understanding and ability to apply in relation to, Music Instruments classified, Maintenance musical instruments, Appreciative of music instrument, The basic theory of musical, Musical symbols. Accounting for 95.62 percent, higher than the expected assumptions. Thus, the researchers concluded that innovative use of Lesson Study with an open approach. Can enhance and develop the thinking process and the achievement of students. Students gain knowledge and understanding about music. And allow students to apply their knowledge to solve current problems appropriately correct and creatively. Can make the teachers know about behavior and the idea in solve the various problems of the students and can be used as a guideline for Teaching Musical in the future as well.