การศึกษาและออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อการประชาสัมพันธ์วัดไชโยวรวิหาร อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง The Study and Design the product for public relations of Chaiyoworrawiharn Temple at Chaiyo District in Angthong Province - Surasak Jaihan, สุรศักดิ์ ใจหาญ (Journal of Fine and Applied Arts Khon Kaen University, 2016)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาและออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อการประชาสัมพันธ์วัดไชโยวรวิหาร อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง โดยมีกลุ่มตัวอย่าง คณะพระสงฆ์ของวัดไชโยวรวิหารจำนวน 5 รูป สมาชิกจากชมรมพระเครื่องวัดไชโยวรวิหารจำนวน 5 ท่าน อาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านศิลป์และสถาปัตยกรรม จำนวน 5 ท่าน รวมเป็นจำนวน 15 คน และศึกษาข้อมูลจากจำนวนประชากรนักท่องเที่ยวโดยการลงพื้นที่สำรวจจำนวน 200 คน ในการสอบถามความต้องการในประเภทของผลิตภัณฑ์เพื่อการประชาสัมพันธ์ฯ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) ทำการเก็บข้อมูลด้วยการลงพื้นที่สำรวจความต้องการของกลุ่มประชากรเพื่อที่จะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความเหมาะสม ที่ตอบสนองความต้องการของกลุ่มประชากร 2) แบบสอบถามความต้องการในรูปแบบผลิตภัณฑ์เพื่อการประชาสัมพันธ์วัดไชโยวรวิหาร และ3) แบบประเมินความพึงพอใจในผลิตภัณฑ์เพื่อการประชาสัมพันธ์วัดไชโยวรวิหารและวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย (x̄) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการวิจัยสามารถสรุปได้ว่า เหรียญที่ระลึกที่นักท่องเที่ยวมีความต้องการมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 28.5 จากจำนวนประชากร 200 คน โดยเหรียญรูปแบบที่ 2 เป็นรูปแบบที่บงบอกความเป็นวัดไชโยวรวิหารได้ชัดเจน สามารถสื่อสารให้ผู้รับสารนั้นเข้าใจง่าย วัสดุที่ใช้คือประเภทไม้เป็นองค์ประกอบ มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก (x̄ =4.00, S.D.= 0.66) และความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างที่มีต่อผลิตภัณฑ์เพื่อการประชาสัมพันธ์วัดไชโยวรวิหาร อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง อยู่ในระดับมาก ( =4.02 , S.D. = 0.66) The objectives of this research were to study and design the product for public relations of Chaiyoworrawiharn Temple at Chaiyo district in Angthong province. The sample subjects were 5 clergies of Chaiyoworrawiharn temple, 5 peoples from buddha amulet club of Chaiyoworrawiharn temple, 5 experts of art and architecture and 185 tourists whom were questioned for demand of product’s type. The tools utilized in this research were 1) collecting spatial data by exploring the demand of populations, 2) a questionnaire on the demand of product features for public relation of Chaiyoworrawiharn temple and 3) a development evaluating form on the satisfaction of the product for public relations of Chaiyoworrawiharn temple. The data were analyzed by using statistic methods of mean and standard deviation. The results of the research were included the study was carried out by evaluating the demand of product’s types for public relations of Chaiyoworrawiharn concluded that the most of 200 populations 28.5% wanted the medals. And designing the product for public relations of Chaiyoworraharn temple at Chaiyo district in Angthong province, the researcher designed the product 3 features found that the second feature which was the wood materials obtained the appropriateness at the more level (x̄=4.00, S.D.= 0.66). The feature can obviously indicated and easily understood Chaiyoworrawiharn temple.