สิ่งพิมพ์ ออนไลน์ : ถึงเวลาสิ่งตีพิมพ์ต้องสู้ - เครือจันทร์ จารุสิทธิ์ (Journal of Fine and Applied Arts Khon Kaen University, 2014)
การศึกษาเรื่องสิ่งพิมพ์ออนไลน์ : ถึงเวลาสิ่งตีพิมพ์ต้องสู้ เป็นการศึกษา ถึงทางเลือกของผู้บริโภคและการแข่งขันในการนำเสนอข่าวสารผ่านสิ่งตีพิมพ์และ สิ่งพิมพ์ออนไลน์ ในระบบธุรกิจการสื่อสารที่มีอยู่ในปัจจุบัน โดยอาศัยการศึกษา จากข้อมูลแหล่งต่างๆ นำมาเปรียบเทียบถึงจุดเด่นและจุดด้อยของสิ่งพิมพ์ทั้งสอง ประเภท รวมทั้งความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จากการศึกษาพอสรุปได้ว่า แนวโน้มของการสื่อสารในยุคปัจจุบันและ อนาคต ต่างพุ่งเป้าไปที่การการพัฒนาเทคโนโลยีด้านการสื่อสารระบบดิจิทัล เนื่องเพราะธุรกิจการสื่อสารระบบดิจิทัลได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและขยาย โครงข่ายไปยังพื้นที่ต่างๆ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว เป็นการสร้างค่านิยมและเป็นทางเลือกที่สำคัญสำหรับผู้บริโภคยุคใหม่ ขณะที่สิ่งตีพิมพ์บางส่วน หายไปจากท้องตลาด แต่ก็ยังมีการพัฒนารูปแบบสิ่งตีพิมพ์ต่างๆ ให้มีความทันสมัย รวมทั้งการผสมผสานการนำเสนอข่าวสารทั้งสองรูปแบบได้อย่างลงตัวเพื่อความ อยู่รอด และตอบสนองต่อผู้บริโภคที่ยังต้องการข่าวสารผ่านสิ่งตีพิมพ์ให้คงอยู่ ตลอดไป Online publication: It’s time publication to fight The study of online publication: It’s time publication to fi ght. A study of consumer choice and competition in the news through publications and online publications. In business communication systems available today. By dint of the information from various sources. To compare the strengths and weaknesses of both types of publications. As well as the changes that will occur in the future. The conclusion of the study. Trends in the present and the future of communication. Are aimed at the development of digital communications. Because digital communications business is constantly evolving and expanding networks to the target quickly. Create value and a great choice for the modern consumer. While some publications disappear from the market. It has also developed a variety of publications, reconstruction. Including a combination of these two models presenting information seamlessly to survive. And responsive to consumer also needed through. publications to remain forever.