การพัฒนาหน่วยการเรียนรู้เรื่อง โน้ตดนตรีสากลน่ารู้ โดยใช้รูปแบบ การจัดการเรียนรู้ทักษะปฏิบัติของแฮร์โรว์ร่วมกับการสอนดนตรีของโซลตาน โคดาย เพื่อส่งเสริมทักษะการร้องโน้ต สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - พสุเทพ มนต์แก้ว; จิราภรณ์ เหมพันธ์; ทยา เตชะเสน์ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาหน่วยการเรียนรู้เรื่อง โน้ตดนตรีสากลน่ารู้ โดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ทักษะปฏิบัติของแฮร์โรว์ร่วมกับการสอนดนตรีของโซลตาน โคดายเพื่อส่งเสริมทักษะการร้องโน้ต สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียนด้วยหน่วยการเรียนรู้เรื่อง โน้ตดนตรีสากลน่ารู้ 3) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการขับร้องโน้ตสากลก่อนและหลังเรียนด้วยหน่วยการเรียนรู้เรื่อง โน้ตดนตรีสากลน่ารู้ 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อหน่วยการเรียนรู้เรื่อง โน้ตดนตรีสากลน่ารู้ โดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ทักษะปฏิบัติของแฮร์โรว์ร่วมกับการสอนดนตรีของโซลตาน โคดาย กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดเขา (วันครู 2501) ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 27 คน ได้มาโดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) ใช้เวลาในการทดลอง 12 ชั่วโมง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ 1) หน่วยการเรียนรู้เรื่อง โน้ตดนตรีสากลน่ารู้ โดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ทักษะปฏิบัติของแฮร์โรว์ร่วมกับการสอนดนตรีของโซลตาน โคดาย 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่อง การอ่านและเขียนโน้ตสากล 3) แบบวัดทักษะปฏิบัติการร้องโน้ตสากล 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อหน่วยการเรียนรู้เรื่อง โน้ตดนตรีสากลน่ารู้ โดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ทักษะปฏิบัติของแฮร์โรว์ร่วมกับการสอนดนตรีของโซลตาน โคดาย สถิตที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย () ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ร้อยละ (%) และ t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) หน่วยการเรียนรู้เรื่อง โน้ตดนตรีสากลน่ารู้ โดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ทักษะปฏิบัติของแฮร์โรว์ร่วมกับการสอนดนตรีของโซลตาน โคดายมีค่าประสิทธิภาพ (E1 / (E2) 91.44 / 82.67 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหน่วยการเรียนรู้เรื่อง โน้ตดนตรีสากลน่ารู้ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ทักษะการขับร้องโน้ตสากลของนักเรียน หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 4) ระดับความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อหน่วยการเรียนรู้เรื่อง โน้ตดนตรีสากลน่ารู้ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก