การประเมินโครงการพัฒนานักศึกษาให้มีคุณลักษณะตามอัตลักษณ์บัณฑิต 4 ประการ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช - ศรีนคร นาวารัตน์,; กิตติรัตน์ เกษตรสุนทร,; วัยวุฒ อินทวงศ์,; ธณัฐชา รัตนพันธ์,; จีรุทม์ อารมย์ชื่น,; วัยวุฑฒ์ อยู่ในศิล,; เสฏฐวุฒิ เพ็ญธินาพงษ์,; วัลลยา ธรรมอภิบาล อินทนิน, (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ, 2025)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินโครงการพัฒนานักศึกษาให้มีคุณลักษณะตามอัตลักษณ์บัณฑิต 4 ประการ ของคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช โดยใช้รูปแบบการประเมิน (CIPP Model) กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหาร ครูผู้สอน เจ้าหน้าที่ นักศึกษาคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชรวมจำนวน 792 คน เครื่องมือการวิจัยคือแบบสัมภาษณ์และแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหาในประเด็นต่างๆ ผลการวิจัย พบว่า 1) ผลประเมินโครงการทั้งภาพรวม ( = 3.92 , S.D. = 0.95) ต่ำกว่าระดับเกณฑ์การตัดสิน ( = 3.97) และทุกด้านส่วนใหญ่ต่ำกว่าระดับเกณฑ์การตัดสิน แต่เมื่อเทียบกับเกณฑ์มาตรฐานอยู่ในระดับมาก 2) ด้านบริบทในภาพรวม ( = 3.92 , S.D. = 0.97) มีการนำนโยบายโดยการนำพระบรมราโชบายมากำหนดทิศทางนโยบาย ในการพัฒนาโครงการให้สอดคล้องกับความต้องการและความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติของโครงการพัฒนานักศึกษาให้มีคุณลักษณะตามอัตลักษณ์บัณฑิต 4 ประการ 3) ด้านปัจจัยนำเข้า ( = 3.90 , S.D. = 0.98) มีการจัดสรรงบประมาณโดยภาพรวมของโครงการได้มีการจัดสรรงบประมาณเพียงพอ ในส่วนที่งบประมาณยังไม่เพียงพอก็จะมีวิธีการแก้ปัญหาตามนโยบายในการจัดสรรงบประมาณ 4) ด้านกระบวนการ ( = 3.92 , S.D. = 0.96) มีการดำเนินงานขณะทำงานของโครงการเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่กำหนด โดยมีการแต่งตั้งคณะกรรมการผู้รับผิดชอบโครงการ โดยให้รองคณบดี และบริการโดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจการนักศึกษา คณาจารย์เข้ามารับผิดชอบโครงการเพื่อขับเคลื่อนโครงการให้บรรลุตามเป้าหมาย และ 5) ด้านผลผลิต ( = 3.94 , S.D. = 0.96) มีการส่งเสริมให้นักศึกษามีพัฒนาด้านคุณลักษณะ มีทัศนคติที่ดี และถูกต้องต่อบ้านเมือง เข้าใจพื้นฐานชีวิตที่มั่นคง เข้มแข็ง มีคุณธรรม มีเจตคติที่ดีต่อการมีงานทำและมีอาชีพสุจริต และมีพัฒนาการด้านพลเมืองที่ดี มีระเบียบวิจัยต่อสังคม มีการสอดแทรกอัตลักษณ์ของบัณฑิตมหาวิทยาลัยราชภัฏ เพื่อให้ไปเป็นไปตามวัตถประสงค์ของโครงการ ตลอดจนการนำประสบการณ์ที่เข้ารับจากการเข้าร่วมโครงการไปในชีวิตประจำวัน