การสร้างหนังสือส่งเสริมการอ่าน ชุด ตำนานเมืองปตานี จังหวัดปัตตานี สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ตามกระบวนทัศน์สร้างสรรค์สังคม - กูจิ, นายูฮัน; จีนนุ่น, พัชลินจ์; พิพัฒน์เพ็ญ, มณฑนา (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ, 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์กระบวนการสร้างหนังสือส่งเสริมการอ่าน ชุด ตำนาน เมืองปตานี จังหวัดปัตตานี ตามกระบวนทัศน์สร้างสรรค์สังคม โดยใช้วิธีวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม 2) วิเคราะห์กระบวนการเรียนรู้ทักษะการอ่านจับใจความและกระบวนการสร้างองค์ความรู้จากการอ่านด้วยตนเอง โดยใช้ทฤษฎีการสร้างความรู้ด้วยตนเอง 3) วิเคราะห์ผลของการเรียนรู้การอ่านจับใจความจากหนังสือส่งเสริมการอ่านที่มีต่อการปรับเปลี่ยนจิตสำนึกรักถิ่นฐานบ้านเกิดของตนเอง โดยสะท้อนผลจากกิจกรรมการเรียนรู้ ผลการวิจัยพบว่า การสร้างหนังสือส่งเสริมการอ่าน เป็นกระบวนทัศน์ในการสร้างสรรค์ความรู้และความจริงในการเล่าเรื่องตำนานของท้องถิ่นภายใต้กระบวนทัศน์สร้างสรรค์สังคมที่อยู่บนพื้นฐานของความเข้าใจซึ่งกันและกัน โดยเน้นการสร้างความรัก ความสามัคคี และการปลูกฝังให้เยาวชนมีจิตสำนึกรักถิ่นฐานบ้านเกิดของตนเอง กระบวนการเรียนรู้ทักษะการอ่านจับใจความตามทฤษฎีการสร้างความรู้ด้วยตนเอง พบว่า นักเรียนเกิดการเรียนรู้ได้โดยใช้วิธีการที่หลากหลาย ได้แก่ การตั้งคำถาม การเรียนรู้แบบร่วมมือ และการลงมือปฏิบัติ ผลของการเรียนรู้การอ่านจับใจความ ทำให้นักเรียนมีความเข้าใจในการอ่านมากขึ้น นอกจากนี้ยังส่งผลให้นักเรียนเกิดความภาคูมิใจในบ้านเกิดของตนเอง และเกิดความสามัคคีในการอยู่ร่วมกันในสังคมมากขึ้น