บทบาทวิทยุชุมชนในการเสริมสร้างการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน - ชุมรักษา, ชัชวาล; แซ่แต้, ขรรค์ชัย; คล้ายทอง, พลากร (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ, 2020)
วิทยุชุมชนเป็นสื่อการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนที่เป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดแนวคิดเนื้อหาข้อมูลและความรู้ของชุมชนต่าง ๆ จากสังคมสู่ชุมชนจากชุมชนสู่ชุมชนและชุมชนสู่สังคม และวิทยุชุมชนเป็นเครื่องมือสำคัญในขับเคลื่อนให้ชุมชนเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน มีบทบาทในการเสริมสร้างการพัฒนาอย่างยั่งยืนทั้งด้านเศรษฐกิจสิ่งแวดล้อมสังคมและวัฒนธรรม โดยผ่านกระบวนการพัฒนาด้านความรู้ (Knowledge) ทักษะ (Skills) มุมมอง (Perspectives) และค่านิยม (Values) ของคนในสังคม เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสู่สภาพเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมที่สมดุลและยั่งยืน