การพัฒนาการอ่านเพื่อการเรียนรู้ด้วยตนเองในยุคดิจิทัล - เรืองดำ ศึกษา (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวคิด ทฤษฎีการเรียนรู้ วิธีการและกลยุทธ์ที่สัมพันธ์และสอดรับกับการพัฒนาการอ่าน เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ด้วยตนเองของผู้เรียน โดยใช้การอ่านเพื่อการเรียนรู้ (Reading to Learn) ประกอบด้วยสาระสำคัญ ได้แก่ การเรียนรู้เพื่อการอ่านและการอ่านเพื่อการเรียนรู้ ทฤษฎีการเรียนรู้กับการอ่าน การอ่านกับการสร้างความหมายใหม่ในการเรียนรู้ การอ่านเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ และกลยุทธ์การอ่านให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในการพัฒนาการอ่านและยกระดับศักยภาพการเรียนรู้ด้วยตนเองในระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง