การศึกษาผลการพัฒนาหลักสูตรรายวิชานักศึกษาวิชาทหารไทย (นศท.) ใจรักชาติ ให้กับนักศึกษาวิชาทหารของศูนย์การฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 42 - คงบัว เฉลิมพงศ์; พุฒสุขขี ทวีศักดิ์; ชุมคง ชวนพิศ; นิลวิลัย เสริมศักดิ์ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาหลักสูตรนักศึกษาวิชาทหารไทย (นศท.) ใจรักชาติ 2) ศึกษาประสิทธิภาพของหลักสูตรนักศึกษาวิชาทหารไทย (นศท.) ใจรักชาติ และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาวิชาทหารต่อหลักสูตรนักศึกษาวิชาทหารไทย (นศท.) ใจรักชาติ กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 1 - 3 ของโรงเรียนจะนะชนูปถัมภ์ จำนวน 67 นาย โดยการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือการวิจัยประกอบด้วย แบบประเมินโครงร่างหลักสูตร นศท.ไทย ใจรักชาติ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าสถิติพื้นฐาน และการทดสอบที ผลการวิจัยพบว่า หลักสูตรที่สามารถสร้างจิตสำนึกรักชาติได้และสอดคล้องกับความต้องการของผู้เรียนต้องมีองค์ประกอบของเนื้อหาคือ ประวัติศาสตร์ชาติไทย สถาบันพระมหากษัตริย์กับชาติไทย สังคมพหุวัฒนธรรม และสถาบันครอบครัว ผลการตรวจสอบความเหมาะสมของโครงร่างหลักสูตรโดยผู้เชี่ยวชาญ พบว่า หลักสูตรมีความเหมาะสมและสอดคล้องกันทุกองค์ประกอบ ค่าประสิทธิภาพของหลักสูตร เท่ากับ 85.89 / 87.46 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 75/75 ประสิทธิผลของหลักสูตร พบว่า คะแนนเฉลี่ยการประเมินระหว่างเรียนตามหลักสูตร นศท.ไทย ใจรักชาติ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับร้อยละ 83.23 และการประเมินหลังเรียน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ ร้อยละ 84.18 ดังนั้นหลักสูตรมีค่าประสิทธิผล เท่ากับ 83.23/84.18 และความพึงพอใจของนักศึกษาวิชาทหารจากการใช้หลักสูตร นศท.ไทย ใจรักชาติ อยู่ในระดับมากที่สุด (mean = 4.75)