แผนผังความคิด: เครื่องมือทรงพลังในการเรียนไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ - จันทร์เกษร, อมฤต; สุนทรกลัมพ์, ภิฑชญา (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2026)
ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษมีความซับซ้อนและท้าทายสำหรับผู้เรียน เนื่องจากมีโครงสร้างประโยคที่หลากหลาย กฎที่ต้องปฏิบัติตามและข้อยกเว้นจำนวนมาก นอกจากนี้ การออกเสียงของคำในภาษาอังกฤษยังไม่สอดคล้องกับการสะกดทำให้ผู้เรียนเกิดความสับสนและจดจำได้ยาก ความยากและความซับซ้อนดังกล่าวทำให้ผู้เรียนต้องใช้ความพยายามในการเข้าใจและประยุกต์ใช้กฎไวยากรณ์ในบริบทที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสื่อสารที่ต้องใช้ความถูกต้องและความเข้าใจในระดับสูง แผนผังความคิด (Mind Mapping) จึงเป็นเครื่องมือทรงพลังที่มีประสิทธิภาพทำให้การเรียนรู้ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งแผนผังความคิดไม่เพียงแต่มีคุณสมบัติในการจัดระเบียบและเชื่อมโยงข้อมูลที่ซับซ้อนให้เป็นส่วนย่อยที่สัมพันธ์กันในแบบรูปภาพที่ทำให้ผู้เรียนสามารถมองเห็นภาพรวมและเข้าใจแนวคิดได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้นเท่านั้น แต่ยังสามารถส่งผลให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ที่สำคัญดังนี้ (1) การเรียนรู้แบบเฉพาะบุคคล นักเรียนปรับเปลี่ยนวิธีการเรียนรู้ให้เหมาะสมกับตนเอง (2) การประเมินการเรียนรู้ นักเรียนสามารถติดตามความก้าวหน้าและประเมินความเข้าใจของตนเอง (3) การคิดเชิงวิพากษ์ กระตุ้นให้นักเรียนวิเคราะห์และประเมินความถูกต้องของข้อมูล และ (4) การระบุช่องโหว่ความรู้ นักเรียนสามารถเห็นจุดอ่อนในความเข้าใจด้านไวยากรณ์และทำการปรับปรุงความรู้ในจุดดังกล่าว เมื่อผู้เรียนใช้แผนผังความคิดในกระบวนการเรียนรู้ที่กล่าวมาจะช่วยให้มีความเข้าใจในไวยากรณ์ภาษาอังกฤษที่ดีขึ้น และสามารถนำความรู้ ไปประยุกต์ใช้ในสถานการณ์ ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพนับเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังในการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษอย่างยั่งยืน