แนวทางการส่งเสริมความสามารถในการฝ่าฟันอุปสรรคของนักเรียนประถมศึกษา ในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร : การวิจัยแบบผสานวิธี - โตวรวิรัตน์, กรองทอง; คุวสานนท์, กีรติ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2026)
การวิจัยครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพ และปัญหาในการส่งเสริมความสามารถในการฝ่าฟันอุปสรรค(Adversity Quotient - AQ) ของนักเรียนประถมศึกษา 2) เพื่อสังเคราะห์แนวทางการส่งเสริมความสามารถในการฝ่าฟันอุปสรรคของนักเรียนประถมศึกษา ใช้การวิจัยแบบผสานวิธี กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 1–6 ในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 856 คน เครื่องมือวิจัย ได้แก่ แบบสำรวจที่มีค่าความตรงเชิงเนื้อหาเฉลี่ย .97 และค่าความเชื่อมั่น .965 แนวคำถาม การสนทนากลุ่ม และแบบสัมภาษณ์ที่ผ่านการตรวจสอบความเหมาะสมโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้ให้ข้อมูลเชิงคุณภาพประกอบด้วยครู 6 ท่าน และผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติบรรยาย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา โดยนำผลการสำรวจมาผสานกับข้อมูลจากการสนทนากลุ่มเพื่ออธิบายผลและสังเคราะห์แนวทาง ก่อนให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบความเหมาะสม ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพ และปัญหาการส่งเสริม AQ ของนักเรียนประถมศึกษามีสภาพในการปฏิบัติงานทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ด้านหลักสูตร ด้านสภาพแวดล้อม และบรรยากาศการเรียนรู้ ด้านการจัดการเรียนรู้ และด้านการวัด และประเมินผล อยู่ในระดับมาก แต่มีปัญหาในการปฏิบัติงาน อยู่ในระดับปานกลาง 2) แนวทางการส่งเสริม AQ ของนักเรียนประถมศึกษา ประกอบไปด้วย ด้านหลักสูตร (1) การวิเคราะห์หลักสูตรโรงเรียน และ (2) การบูรณาการ AQ เข้ากับตัวหลักสูตร ด้านสภาพแวดล้อม และบรรยากาศการเรียนรู้ (1) สร้างบรรยากาศของการเรียนรู้ที่เหมาะสม (2) การจัดสภาพห้องเรียนให้มีมุมกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้นักเรียนเรียนรู้จากความผิดพลาด และ (3) การทำความเข้าใจร่วมกันระหว่างโรงเรียน ครู และผู้ปกครอง ด้านการจัดการเรียนรู้ (1) การวางแผนการจัดการเรียนรู้ (2) การวิเคราะห์นักเรียน และ (3) การดำเนินกิจกรรมการส่งเสริม AQ และด้านการวัด และประเมินผล (1) การจัดทำเอกสารแนวทางในการวัด และประเมินผล (2) กระบวนการวัด และประเมินผลนักเรียนหลากหลายรูปแบบ และ (3) การติดตามความก้าวหน้า