ผลกระทบของการสอนไวยากรณ์ภาษาอังกฤษโดยใช้เทคโนโลยีเป็นฐาน ที่มีต่อกลวิธีการเรียนไวยากรณ์ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนไวยากรณ์ และการรับรู้ของนักศึกษาวิชาเอกภาษาอังกฤษ - Jaruteerapan, Paweena (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2025)
ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว การนำเทคโนโลยีมาใช้ในด้านการศึกษาจึงได้รับความสนใจอย่างแพร่หลาย อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีการพัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการศึกษาในหลากหลายสาขา องค์ความรู้ด้านการใช้เทคโนโลยีเพื่อสนับสนุนกลวิธีการเรียนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านไวยากรณ์ในปัจจุบันยังมีไม่มากเท่าที่ควร โดยเฉพาะในบริบทของประเทศไทย งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของการใช้กิจกรรมการเรียนรู้ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษโดยใช้เทคโนโลยีเป็นฐานที่มีต่อ 1) การใช้กลยุทธ์การเรียนไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ และ 3) การรับรู้ของผู้เรียนเกี่ยวกับกิจกรรมการเรียนรู้ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษโดยใช้เทคโนโลยีเป็นฐาน งานวิจัยกึ่งทดลองนี้เก็บข้อมูลจากกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม โดยกลุ่มทดลองเป็นนิสิตวิชาเอกภาษาอังกฤษชั้นปีที่ 1 จำนวน 35 คนที่ได้รับการสอนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนไวยากรณ์ภาษาอังกฤษโดยใช้เทคโนโลยีเป็นฐาน ในขณะที่กลุ่มควบคุมประกอบด้วยนิสิตจำนวน 34 คน ได้รับการสอนด้วยวิธีการดั้งเดิมโดยไม่ได้เน้นเรื่องการใช้เทคโนโลยีเป็นสำคัญ และผู้วิจัยไม่ใช่อาจารย์ผู้สอนกลุ่มดังกล่าว เครื่องมือวิจัยประกอบด้วยแบบวัดกลวิธีการเรียนไวยากรณ์ แบบทดสอบไวยากรณ์ก่อนและหลังเรียน และมีการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพผ่านการสัมภาษณ์กลุ่มกับอาสาสมัครจำนวน 6 คนจากกลุ่มทดลอง ผู้วิจัยใช้สถิติพื้นฐานโดยการแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ และการทดสอบ t (t-Test) เพื่อเปรียบเทียบคะแนนของกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม นอกจากนี้ผู้วิจัยใช้การวิเคราะห์แก่นสาระเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพจากการสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า ชุดกิจกรรมการเรียนไวยากรณ์ภาษาอังกฤษโดยใช้เทคโนโลยีเป็นฐานไม่ได้สร้างความแตกต่างในระดับการใช้กลยุทธ์การเรียนไวยากรณ์ของผู้เรียนทั้งก่อนและหลังเรียน แต่ส่งผลเชิงบวกต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนไวยากรณ์ภาษาอังกฤษของผู้เรียน นอกจากนี้ผู้เรียนยังมีการรับรู้เชิงบวกและเชิงลบเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีในการเรียนไวยากรณ์ งานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการเรียนการสอนที่ผสมผสานเทคโนโลยีรูปแบบต่าง ๆ เพื่อพัฒนา และเพิ่มผลสัมฤทธิ์ในการเรียนไวยากรณ์ภาษาอังกฤษของผู้เรียนให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด