การพัฒนาแบบวัดการปฏิบัติหน้าที่ครูและจรรยาบรรณวิชาชีพครู สำหรับนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู - อาแวกือจิ, อานีตา; แวดราแม, มัฮดี; สุวรรณชาตรี, สุพรรษา (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแบบวัดการปฏิบัติหน้าที่ครูและจรรยาบรรณวิชาชีพครูสำหรับนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู 2) เพื่อตรวจสอบคุณภาพของแบบวัดการปฏิบัติหน้าที่ครูและจรรยาบรรณวิชาชีพครูสำหรับนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ตัวอย่างที่ใช้คือ นักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูชั้นปีที่ 3 และชั้นปีที่ 4 จำนวน 250 คน ผู้วิจัยทำการสุ่มตัวอย่าง โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ คือแบบวัดการปฏิบัติหน้าที่ครูและจรรยาบรรณวิชาชีพครูสำหรับนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน และตรวจสอบพารามิเตอร์ของแบบวัด ได้แก่ อำนาจจำแนก (α) ความยาก (β) และสารสนเทศของแบบวัดด้วย Grade Response Model ผลการวิจัยพบว่า 1) แบบวัดการปฏิบัติหน้าที่ครูและจรรยาบรรณวิชาชีพครูสำหรับนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู มีข้อคำถาม จำนวน 20 ข้อ ตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหา ทุกข้อมีค่าเท่ากับ 0.80 – 1.00 ค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.662 ความตรงเชิงโครงสร้างด้วยวิธีวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน พบว่ามีความเหมาะสมสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ 2) การตรวจสอบคุณภาพของแบบวัดตามทฤษฎีการตอบสนองข้อสอบแบบตรวจให้คะแนนมากกว่า 2 ค่า ค่าอำนาจจำแนกรายข้อ (α) อยู่ระหว่าง 0.25 ถึง 2.28 ส่วนค่าความยากง่าย (β) ของแต่ละรายการคำตอบมีค่าเรียงลำดับจากน้อยไปมากทุกข้อ และค่าสารสนเทศของแบบวัดมีความเที่ยงเท่ากับ 0.8544 สำหรับค่าฟังก์ชั่นสารสนเทศของแบบวัด สามารถวิเคราะห์ข้อคำถามได้ดีในช่วง θ ระหว่าง -3.0 ถึง +1.0