การจัดการเรียนรู้บนฐานการเขียนร่วมกันโดยใช้แอปพลิเคชันคลาวด์ เพื่อส่งเสริม ความสามารถในการเขียนรายงานเชิงวิชาการของนักเรียนมัธยมศึกษา - เดชรักษา, ศุภณัฐ; วงษ์สุวรรณ์ คงเผ่า, วิภาวรรณ; สกลรักษ์, สร้อยสน (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถในการเขียนรายงานเชิงวิชาการของนักเรียนมัธยมศึกษาก่อนและหลังได้รับการจัดการเรียนรู้บนฐานการเขียนร่วมกันโดยใช้แอปพลิเคชันคลาวด์ ทั้งโดยภาพรวมและจำแนกตามองค์ประกอบ 2) วิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงความสามารถในการเขียนรายงานเชิงวิชาการของนักเรียนมัธยมศึกษาที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ ประชากร คือ นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนหญิงล้วนขนาดใหญ่พิเศษในกรุงเทพมหานคร จำนวน 520 คน กลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 40 คน ที่ได้มาโดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือการวิจัย ได้แก่ แบบวัดความสามารถในการเขียนรายงานเชิงวิชาการ แบบบันทึกความสามารถในการเขียนรายงานเชิงวิชาการรายบุคคล และแผนการจัดการเรียนรู้บนฐานการเขียนร่วมกันโดยใช้แอปพลิเคชันคลาวด์ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้วิธีการทางสถิติ ได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยความสามารถในการเขียนรายงานเชิงวิชาการหลังได้รับการจัดการเรียนรู้สูงกว่าก่อนได้รับการจัดการเรียนรู้ ทั้งโดยภาพรวมและจำแนกตามองค์ประกอบ ได้แก่ การศึกษาค้นคว้า การเรียบเรียงเนื้อหา การใช้ภาษา การจัดรูปแบบ และการอ้างอิง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) นักเรียนมีการเปลี่ยนแปลงความสามารถในการเขียนรายงานเชิงวิชาการระยะหลังดีขึ้นกว่าระยะแรกทุกองค์ประกอบ