แนวทางการกำกับติดตามคุณภาพการจัดการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริม คุณภาพนักศึกษาอาชีวศึกษาในยุคความปกติรูปแบบใหม่ สำหรับเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก - หันสมร, กิตติพันธ์; ธรรมกิตติภพ, วรัทยา (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2025)
การศึกษาในครั้งนี้ได้ศึกษาแนวทางการกำกับติดตามคุณภาพการจัดการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมคุณภาพนักศึกษาอาชีวศึกษาในยุคความปกติรูปแบบใหม่สำหรับเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก โดยใช้รูปแบบการวิจัยเอกสาร (Documentary Research) ตามแนวคิด PRISMA เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสำรวจข้อมูลเพื่อการสังเคราะห์เอกสาร และแบบสรุปข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหา และแบบประเมิน (ร่าง) การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า การกำกับติดตามคุณภาพการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบของการจัดการเรียนการสอนออนไลน์เพื่อสร้างนวัตกร ให้ผู ้เรียนได้เป็น Smart learner เพื่อเป็น Smart worker ในตลาดแรงงาน ซึ่งต้องใช้หลักการของการประเมินผลโครงการ คือ ก่อนการจัดการเรียนการสอน (Pre-Monitoring) ระหว่างการจัดการเรียนการสอน (On-going Monitoring) และหลังการจัดการเรียนการสอน (Post Monitoring) ของผู้เรียน ครูผู้สอนและสถานศึกษา ภายใต้มาตรฐานการอาชีวศึกษา พ.ศ. 2561 ซึ่งผลการประเมิน (ร่าง) แนวทางการกำกับติดตามคุณภาพการจัดการเรียนการสอนฯ โดยผู้เชี่ยวชาญ พบว่า เห็นด้วยในระดับมากที่สุด ประกอบด้วย ความเหมาะสม (3.74) ความถูกต้อง (3.71) ความเป็นประโยชน์ (3.70) และความเป็นไปได้ (3.39) ตามลำดับ