การประยุกต์ใช้ทฤษฎียูในการจัดการเรียนรู้ รายวิชาการศึกษาเด็กและ การพัฒนาบุคลิกภาพที่มีต่อทักษะการคิดวิจารณญาณของนักศึกษาครู - สายรัตทอง พัฒนพิชัย, ปาลิดา (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2024)
การวิจัยเรื่องน้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการใช้ทฤษฎียู (Theory U) ในการจัดการเรียนรู้รายวิชาการศึกษาเด็กและการพัฒนาบุคลกภาพที่มีต่อทักษะการคิดวจารณญาณของนักศึกษาครู โดยกลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการประถมศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จานวน 27 คน ใช้การสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster random sampling) โดยตัวแปรต้นที่ศึกษาคือ การประยุกต์ใช้ทฤษฎียูในการจัดการเรียนรู้ และตัวแปรตามที่ศึกษาคือ ทักษะการคิดวิจารณญาณของนักศึกษาครู เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบประเมินทักษะการคิดวิจารณญาณ และแบบบันทึกการสะท้อนคิด จานวนครั้งในการเก็บข้อมูล คือ 3 ครั้ง ได้แก่ ก่อนเรียน ระหว่างเรียน และหลังเรียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบกลุ่มเดียววัดซ้ำหลายคร้ง และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า ค่าเฉลี่ยคะแนนทักษะการคิดวิจารณญาณของนักศึกษาครูหลังจากใช้ทฤษฎียูในการจัดการเรียนรู้สูงกว่าก่อนเรียน โดยในแต่ละช่วงเวลาของการเก็บข้อมูลก่อนเรียน ( = 10.66) ระหว่างเรียน ( = 14.03) และหลังเรียน ( = 19.03) มีคะแนนเฉลี่ยทักษะการคิดวิจารณญาณแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05