การขับเคลื่อนกระบวนการผลิตครูคุณภาพฐานสมรรถนะ โดยบูรณาการแนวคิดจิตตปัญญาศึกษา ระบบพี่เลี้ยง และการวิจัยเป็นฐานของมหาวิทยาลัยราชภัฏ ระยะที่ 1 - คิดการ, รัฐกรณ์ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2023)
การวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างมหาวิทยาลัยและเครือข่ายมหาวิทยาลัยราชภัฏ 2) เพื่อสังเคราะห์กระบวนการบริหารจัดการและผลในภาพรวมที่ตอบโจทย์การผลิตและพัฒนาครูของมหาวิทยาลัยราชภัฏ และ 3) เพื่อสนับสนุนเชิงนโยบายในการสื่อสารในที่ประชุมสภาคณบดี ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ประชากร ประกอบด้วย บุคลากรสายวิชาการคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์/วิทยาลัยฝึกหัดครู/คณะครูโรงเรียนเครือข่ายฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูของมหาวิทยาลัยราชภัฏ กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจงเป็นอาจารย์ผู้สอน อาจารย์นิเทศ ครูพี่เลี้ยง และนักศึกษา 3,390 คน ใช้ชุดความรู้ขับเคลื่อนประเด็นสาธารณะ แบบการถอดบทเรียน และแบบประเมินผล เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการ 3 ครั้ง และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา และใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ในการวิเคราะห์ข้อมูลการประเมินผล การวิจัยพบว่า 1) มีการสนับสนุนการขับเคลื่อนและแลกเปลี่ยนเรียนรู้โดยการวางแผนกรอบการทำงานร่วมกันในระดับประเทศ 2) การสังเคราะห์กระบวนการผลิตครูคุณภาพฐานสมรรถนะได้ 6 ขั้น คือ (1) ขั้นเตรียมความพร้อม (2) ขั้นออกแบบ (3) ขั้นนำไปใช้ (4) ขั้นสะท้อนความคิด (5) ขั้นซ่อมเสริม (6) ขั้นรายงานผล โดยผลในภาพรวมและรายด้านของการใช้กระบวนการผลิตครูคุณภาพฐานสมรรถนะอยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งด้านสมรรถนะตามมาตรฐานวิชาชีพครูของคุรุสภา พ.ศ. 2562 อยู่ในระดับปานกลางเป็นอันดับสุดท้าย 3) การสนับสนุนเชิงโนบายในการสื่อสารทุกภาคส่วนจะต้องมีการนำเสนอกระบวนการ และผลการดำเนินงานเพื่อกำหนดนโยบายและติดตามทิศทาง การผลิตครูของมหาวิทยาลัยราชภัฏร่วมกันอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง