การใช้แบบฝึกทักษะภาษาอังกฤษผ่านระบบการจัดการเรียนการสอน เพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยภายใต้สถานการณ์การระบาดไวรัสโควิด-19 - เจริญสุข, สุภาพร; ช่วยอินทร์, ปิยะพัฒน์; ชุมพงศ์, โอษฐ์สุมา (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลการฝึกทักษะภาษาอังกฤษผ่านระบบการจัดการเรียนการสอนของนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย 2) ศึกษาพฤติกรรมการใช้ระบบการจัดการเรียนการสอนรายวิชาภาษาอังกฤษของนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย จ􀄞ำนวน 3 ด้าน คือ 2.1) ด้านวัตถุประสงค์ในการใช้งาน 2.2) ด้านอุปกรณ์ในการเข้าถึง 2.3) ด้านความถี่ในการใช้งาน กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาชั้นปีที่ 2-3 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง จำนวน 115 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบเจาะจงและแบบชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) แบบฝึกทักษะภาษาอังกฤษ (TOEIC practice test) จำนวน 200 ข้อ 2) แบบสอบถามเกี่ยวกับพฤติกรรมในการใช้ระบบ การจัดการเรียนการสอน จำนวน 3 ด้าน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) นักศึกษาพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษด้านการฟังได้ดีกว่าทักษะด้านการอ่านผ่านการเรียนออนไลน์ด้วยระบบการจัดการเรียนการสอน 2) นักศึกษาใช้งานระบบการจัดการเรียนการสอนด้านวัตถุประสงค์ในการใช้งานเพื่อส่งงาน ทำแบบทดสอบ และดาวน์โหลดเอกสารประกอบการเรียนมากที่สุด ในขณะที่ใช้เพื่อติดต่อสื่อสารกับผู้สอนน้อยที่สุด ด้านอุปกรณ์ในการเข้าถึง พบว่า นักศึกษาใช้สมาร์ทโฟนในการเรียนออนไลน์ตลอดช่วงการระบาดของโรคโควิค-19 มากที่สุด และพบว่านักศึกษาบางคนไม่มีคอมพิวเตอร์เป็นของตัวเอง และด้านความถี่ในการใช้งาน พบว่า นักศึกษาเข้าใช้ระบบการจัดการเรียนการสอนเพียงสัปดาห์ละ 3-4 ครั้งเท่านั้น